Công chúa Bajrakitiyabha Mahidol có bằng Đại học Cornell cùng từng là đại sứ của vương quốc nụ cười tại Áo. Cô được đánh giá là người có chức năng thành đàn bà vương đầu tiên của Thái Lan.

Khắp vương quốc nụ cười những ngày gần đây, sản phẩm loạt vận động và lễ cầu nguyện đang rất được tổ chức để cầu mong Công chúa Bha của họ mau chóng phục hồi, sau khi cô bổ quỵ vào tuần trước và đang rất được điều trị quan trọng đặc biệt trong khám đa khoa ở Bangkok.

Bạn đang xem: Hoàng tử gác mái tập 11

Được đánh giá là ứng viên sáng giá mang đến vị trí trữ quân, sức mạnh của công chúa đang khiến nhiều người run sợ cho sau này của hoàng gia Thái Lan, theo trang báo thailand Prachatai.

Bạo bệnh bất ngờ

Công chúa Bajrakitiyabha Mahidol (44 tuổi) - hay được call là Công chúa Bha - hôm 14/12 bất ngờ ngã quỵ và ngất trong buổi đào tạo và huấn luyện quân khuyển tại 1 tỉnh phía Đông Bắc.

Cô được đưa đến Bangkok bằng trực thăng để tiếp tục điều trị quan trọng sau lúc được điều trị lúc đầu tại địa phương.

Tuyên bố lúc đầu của hoàng cung về sức mạnh của công chúa khôn xiết mơ hồ, làm dấy lên loạt lời đồn trên mạng.

5 ngày sau đó, cung điện mới thông báo một lần nữa về chứng trạng của cô. Bọn họ nói rằng công chúa đã bình ổn “ở nấc độ duy nhất định” nhưng yêu cầu can thiệp để kiểm soát nhịp tim. Cô cũng đang bắt buộc dùng thuốc và những thiết bị y tế để trợ phổi cùng thận.

Chi tiết rộng về căn bệnh tình của cô vẫn không được công bố.

Cùng ngày 19/12, một vài tòa án vương quốc của nụ cười yêu cầu hạn chế tổ chức triển khai lễ đón năm mới mà chũm vào đó cầu nguyện cho việc bình phục của công chúa.

Người kế vị “khả thi nhất”

Công chúa Bha - đàn bà lớn của Vua Vajirusongkorn - được coi là nhân vật đặc trưng trong cung điện, duy trì vai trò chỉ huy đơn vị trợ thủ hoàng gia cùng thường xuyên mở ra tại những sự kiện.

Trong khi Vua Vajirusongkorn bao gồm 6 người con khác, chỉ bao gồm 2 người trong các đó được duy trì tước vị hoàng gia.

Khi còn niên thiếu, Công chúa Bha theo học tại ngôi trường Heathfield, trường thiếu phụ sinh khét tiếng ở Anh, trước lúc lấy nhì bằng giỏi nghiệp tại Đại học Cornell.

Cô từng là đại sứ thái lan tại Áo, và tiếp tục trở thành người đảm bảo quyền lợi cho những nữ tầy nhân Thái Lan.

Với mục đích của Công chúa Bha, bài toán thiếu tin tức về cô đang gây lo lắng về sau này của hoàng gia. Dù nhà vua vẫn chưa thỏa thuận chỉ định người kế vị, công chúa đang được các nhà quan lại sát cơ chế quân nhà Thái Lan xem là ứng viên khả thi nhất.

“Tại thời khắc này, không có người quá kế được chỉ định, nhưng đa số công chúng giới thiệu giả thuyết rằng Công chúa Bha vẫn là tín đồ kế vị tiếp theo”, ông Pavin Chachavalpongpun, một học mang Thái Lan thao tác làm việc tại Trung trung tâm Đông nam Á của Đại học tập Kyoto, viết bên trên Facebook.

Công chúa Bha sinh năm 1978, là bé của Vua Vajirusongkorn - khi đó còn là thái tử - và Công chúa Soamsawali, cũng chính là em bọn họ của ông. Dù sau đó hai fan ly hôn vào thời điểm năm 1991, Công chúa Soamsawali vẫn là thành viên chính yếu của hoàng gia.

Bà vẫn thường xuất hiện tại những sự kiện đặc biệt quan trọng của hoàng gia và tiến hành các nhiệm vụ hoàng gia thuộc với con gái mình, chẳng hạn như cuộc triển lãm cách đây không lâu cho quỹ từ bỏ thiện mà người ta cùng nhau thành lập.

Lý kế hoạch của thân mẫu khiến cho Công chúa Bha khác biệt với các anh chị em cùng phụ vương khác mẹ cũng có tước hiệu hoàng thất là Công chúa Sirivannavari (sinh năm 1987) và Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti (sinh năm 2005).

Bà Sujarinee, người mẹ của Công chúa Sirivannavari, bị tước danh hiệu hoàng gia vào thời điểm năm 1996 sau những kết tội bà tư túi ngân quỹ của cung điện và bao gồm hành vi không cân xứng với một vị quan tiền chức.

Trong lúc đó, một vài thành viên bên ngoại của Hoàng tử Dipangkorn năm năm ngoái bị bắt do bị kết tội điều hành những tổ chức tù đọng và lợi dụng quan hệ cùng với hoàng gia nhằm thu lợi tài chính. Công ty vua vẫn ly dị với bà mẹ của hoàng tử cùng tước vứt tước hiệu hoàng gia của bà.

Dù bà Sujarinee cùng nhà vua tất cả với nhau 4 con trai, những người này được biết đang định cư ở quốc tế với tư bí quyết thường dân và không có kế hoạch trở về Thái Lan.

Luật pháp và fan dân ủng hộ

Công chúa Bha trong số những năm vừa mới đây cũng xây cất hình hình ảnh phù phù hợp với một nhà cai trị nhân từ. Một loạt vai trò mà lại công chúa đảm nhận bao hàm cải biện pháp luật pháp, phúc lợi của bạn nữ tù nhân, và cải tổ nhà tù.

Tốt nghiệp Đại học tập Cornell với bởi luật, Công chúa Bah trở thành công xuất sắc tố viên nghỉ ngơi miền Đông Thái Lan. Đầu năm 2021, cô được công ty vua phong quân hàm đại tướng và được té nhiệm lãnh đạo đội cận vệ tinh nhuệ của hoàng gia.

Cùng năm đó, công chúa khiến cho công chúng không thể tinh được khi rũ bỏ mái tóc dài và để đẳng cấp tóc quân nhóm được các nữ người bạn đồng hành hoàng gia ưa thích. Sự thay đổi này được nhiều người coi là thể hiện cho thấy sự cống hiến của cô mang đến vai trò mới, tương tự như thể hiện nay mối liên hệ cá nhân sâu sắc của cô với nhà vua.

Dù xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan chưa khi nào có đàn bà được hướng đẫn là người thừa kế ngai vàng, pháp luật pháp ngoài ra đứng về phía cô.

Các sửa thay đổi hiến pháp được thông qua vào năm 1978 cùng được thông qua trong toàn bộ các điều lệ tiếp theo, xác định thẩm quyền của quốc vương nắm quyền trong vấn đề chỉ định fan kế vị bất kỳ là nam giỏi nữ.

Tóm tắt tài năng kế vị của Công chúa Bha, Andrew MacGregor Marshall, cựu phóng viên báo chí Reuters hiện nay phụ trách thông tin về hoàng tộc Thái Lan, xác minh “Bajrakitiyabha vẫn là ứng viên nặng ký”.

“Cô ấy có sự hậu thuẫn từ mái ấm gia đình hoàng gia rộng lớn hơn, người mẹ cô vẫn chính là thành viên cấp cao của hoàng gia”, Marshall, sống làm việc Anh, viết bên trên blog cá nhân.

“Việc cô là phụ nữ ngoài ra không buộc phải là trở ngại bự trong nạm kỷ 21, chính vì những đổi khác trong hiến pháp tính từ lúc năm 1974 cho thấy cung điện gật đầu rằng trong nhân loại hiện đại, không tồn tại lý do gì chỉ tất cả nam vương”.

Xem thêm: Lời Bài Hát Mình Là Gì Của Nhau Lyrics, Lời Bài Hát Mình Là Gì Của Nhau

Một nhân viên chính phủ nước nhà giấu tên bảo rằng những thành tựu của công chúa đã đem về cho cô nổi tiếng tích cực. “Về cơ bản, khi chứng kiến tận mắt xét toàn bộ lựa chọn, cô ấy là lựa chọn hợp lý và phải chăng nhất”, người này nói.