- Chiến tranh nhân loại thứ nhất xong xuôi với sự lose của phe Liên minh, gây nên thiệt hại nặng nại về người và của:

+ các thành phố, thôn mạc, mặt đường sá, cầu cống, xí nghiệp bị phá hủy. Chiến phí lên đến 85 tỉ đôla.

Bạn đang xem: Hậu quả chiến tranh thế giới thứ 1

+ 10 triệu người chết, hơn 20 triệu con người bị thương.

+ Các nước Châu Âu trở thành con nợ của Mĩ.

- bản đồ nhân loại được chia lại: Đức mất hết thuộc địa; Anh, Pháp, Mĩ mở rộng thêm nằm trong địa của mình.

- trường đoản cú trong cuộc chiến tranh, cách mạng tháng Mười Nga thành công đánh dấu bước chuyển bự trong cục diện bao gồm trị thay giới.

Loigiaihay.com


*
Bình luận
*
phân tách sẻ
Chia sẻ
Bình chọn:
4.3 bên trên 56 phiếu
Bài tiếp theo
*


Luyện bài bác Tập Trắc nghiệm lịch sử hào hùng lớp 11 - coi ngay


Báo lỗi - Góp ý
*
*
*
*
*
*
*
*


TẢI ứng dụng ĐỂ xem OFFLINE


*
*

Bài giải đang được quan tâm


× Báo lỗi góp ý
vấn đề em chạm mặt phải là gì ?

Sai bao gồm tả Giải cạnh tranh hiểu Giải không nên Lỗi khác Hãy viết chi tiết giúp Loigiaihay.com


nhờ cất hộ góp ý Hủy bỏ
× Báo lỗi

Cảm ơn bạn đã thực hiện Loigiaihay.com. Đội ngũ giáo viên cần nâng cao điều gì để bạn cho bài viết này 5* vậy?

Vui lòng để lại thông tin để ad có thể liên hệ với em nhé!


Họ và tên:


gửi Hủy vứt
Liên hệ chính sách
*

*
*

*
*

*

*

Đăng ký để nhận lời giải hay cùng tài liệu miễn phí

Cho phép loigiaihay.com gửi các thông tin đến chúng ta để cảm nhận các giải mã hay tương tự như tài liệu miễn phí.

*

Tròn 100 năm sau, những sự khiếu nại tưởng niệm ngày xong Chiến tranh nạm giới trước tiên được tổ chức trọng thể tại nhiều nơi trên nuốm giới, mà đỉnh điểm là buổi lễ ở Paris diễn ra đúng 11 tiếng (17 tiếng Việt Nam) ngày 11/11 với việc tham gia của khoảng chừng 80 bên lãnh đạo vắt giới, trong những số ấy có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin...

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Scan Ảnh Trên Android, Top 10 Ứng Dụng Scan Miễn Phí Trên Điện Thoại

Dù trên lý thuyết đó là cuộc tuyên chiến đối đầu giữa nhì khối quân sự chiến lược kình địch tất cả khối cấu kết trung chổ chính giữa Đức-Áo-Hungary và khối Hiệp mong Anh-Pháp-Nga, với những đế quốc to như Anh, Đức, Pháp, Đức, Nga, đế chế Áo-Hungary cùng Ottoman (tiền thân của đất nước thổ nhĩ kỳ Nhĩ Kỳ ngày nay), tuy nhiên trên thực tế, ngay gần 70 nước sẽ bị lôi kéo vào cuộc chiến dưới nhiều hình thức khác nhau, trong số đó có Italy năm 1915 cùng Mỹ năm 1917. Tính tổng số có cho tới trên 800 triệu người, tức hơn một nửa dân số thời kỳ kia ở những nước được xem như là tham chiến.

Từ 20 triệu con người được các bên tham chiến huy động lúc cuộc chiến tranh bùng nổ, lúc xung bất chợt leo thang cùng lan rộng, con số đã tăng nhiều lần, lên đến 70 triệu người. Đông duy nhất là Đức, 13 triệu người, tiếp chính là Áo-Hungary 9 triệu, bởi với số quân của anh ấy (bao bao gồm cả quân từ những thuộc địa, phần lớn là Ấn Độ). Với bài bản như vậy, đó là lần trước tiên thế giới biết đến một kiểu chiến tranh tổng lực, diễn ra ác liệt trên bộ, trên không, trên biển. Cũng đầu tiên tiên, tranh bị hóa học đang được sử dụng quy mô phệ khi lực lượng Đức sử dụng khí chlorine tiến công tại Bỉ năm 1915.

Mức độ hung ác của trận chiến kéo nhiều năm 52 tháng này còn được xem bằng hàng triệu người thiệt mạng, hàng triệu con người bị thương, chưa nói về hơn 3 triệu con người bị chiến tranh khiến cho góa bụa và 6 triệu con người mồ côi, bên trên 10 triệu con người phải ghen tuông nạn. Ít tốt nhất 10 triệu binh lính tử trận, hơn 8 triệu dân thường thiệt mạng.

Thậm chí, vào ngày cuối cùng của cuộc chiến, trước khi văn khiếu nại đình chiến được cam kết trên một toa tàu hỏa vào tầm 5 giờ đồng hồ 10 phút ở một cánh rừng tại thành phố Compiègne của Pháp, con số người thiệt mạng, bị mến và biến mất được những thống kê là 11 triệu người.

Sau gần tư năm, Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với chiến thắng thuộc về phe Anh-Pháp-Nga cùng đồng minh, tuy vậy nó giữ lại hậu quả quyết liệt và tang thương.

Ngoài mất mát về người, các thành phố, buôn bản mạc, mặt đường sá, mong cống, bên máy... Sống châu Âu phần đông bị phá hủy, thiệt hại đồ dùng chất lên tới mức 338 tỷ USD. Số tiền các nước tham chiến giá cả cho chiến tranh vào tầm khoảng 85 tỷ USD.

Tương quan liêu lực lượng giữa các cường quốc đã thay đổi rõ rệt, các nước tư bản ở châu Âu đa số bị suy yếu, trong những số ấy có nhị nước tư phiên bản lâu đời là Anh và Pháp. Đế quốc Đức và Áo-Hungary bại trận.

Hệ thống Hiệp ước Versailles và kế tiếp là hệ thống Hiệp ước Washington thành lập với mục đích tổ chức triển khai lại thế giới thời hậu chiến sao cho phù hợp với đối sánh lực lượng mới, tuy nhiên thực hóa học là các đế quốc phân loại lại trực thuộc địa, cũng giống như xác lập lại sự áp đặt, nô dịch đối với các dân tộc bản địa thuộc địa và phụ thuộc.

Tuy nhiên, cuộc phân chia lại tác dụng và tác động sau chiến tranh Thế giới đầu tiên đã không giải phóng được những xích míc gốc rễ, mà còn giúp cho những mâu thuẫn đó trở yêu cầu trầm trọng hơn. Đây cũng là trong số những nguyên nhân bao gồm dẫn tới Chiến tranh quả đât thứ hai bùng phát năm 1939.

Đánh giá chỉ về cuộc chiến này, ts Khoa học lịch sử Nga Natalia Narochnitskaya đến rằng nguyên nhân gây ra chiến tranh Thế giới đầu tiên bắt nguồn từ những việc các đế quốc đối đầu với nhau nhằm gây ảnh hưởng, nhằm tranh giành thị phần và tiếp cận mặt đường biển. Đây hoàn toàn có thể coi là hiệu quả của sự vạc triển tài chính chính trị của chủ nghĩa tư bạn dạng thế giới từ vào cuối thế kỷ 19 và phần nhiều năm đầu thế kỷ 20, lên tiến trình đế quốc chủ nghĩa.

Tham vọng tranh giành thị trường và trực thuộc địa giữa các nước đế quốc thế tất dẫn đến cuộc chiến tranh để phân tách lại đất đai trên cầm giới, quan trọng tại những nước thuộc địa. Tham vọng quyền lực tối cao chiến lược, mâu thuẫn lợi ích càng khiến cho các bên bị kéo vào vòng chiến.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin nói rằng trận chiến này là 1 bi kịch, kể nhở nhân loại về phần đa hậu quả khi sự thù địch với lòng ích kỷ, cũng như tham vọng vượt mức của những người đứng đầu đơn vị nước và giới thượng lưu chính trị được đặt cao hơn nữa lương tri.

Nhà lãnh đạo Nga lo âu rằng thế giới đã quên khuấy bài học từ trận đánh tranh 100 năm trước, trong bối cảnh tình hình hiện tại trên quả đât đã cùng đang cốt truyện hết sức tinh vi và tham vọng tranh giành địa thiết yếu trị trở nên tàn khốc hơn.

Mâu thuẫn tiện ích vẫn là tại sao của mệt mỏi và chạm độ, nhà nghĩa bá quyền và tư duy nước lớn, phớt lờ công dụng của các nước khác, vẫn tồn tại, xung hốt nhiên vũ trang vẫn là câu chuyện thường nhật, bom đạn vẫn rơi và máu vẫn đổ làm việc nhiều khoanh vùng chiến sự, thậm chí thế giới nhiều khi đã trong tình trạng "bên bờ vực chiến tranh."

Những sự việc dân tộc cực đoan, biệt lập tôn giáo... đang biến chuyển "quân bài" để kích động xung đột, mâu thuẫn, mà trong một thế giới hiện đại, technology phát triển như hiện tại nay, đây hoàn toàn có thể là mầm mồng đến một trận chiến tranh trái đất với sức hủy diệt tàn khốc. "Bóng ma" Chiến tranh thế giới thứ nhất hoàn toàn có thể lùi xa từ bỏ 100 năm trước, tuy nhiên bài học xương máu của chính nó thì còn nguyên giá bán trị./.