Hàm If là 1 trong những trong số những hàm thông dụng được áp dụng trong Excel. Mặc dù nhiên, với mục tiêu công việc, hàm If cơ bản không thỏa mãn nhu cầu được hết các yêu cầu đặt ra. Và vì chưng vậy, chúng ta có thêm hàm If nhiều điều kiện. Về cơ bản, hàm If có rất nhiều điều khiếu nại cũng ko khác những so với ngắn gọn xúc tích sử dụng hàm If cơ bản. Mặc dù nhiên, vì làm một hàm phức nên khi sử dụng cũng cần để ý đến một số vấn đề. Thay thể, cụ thể hơn các chúng ta cũng có thể tham khảo ngay lập tức sau đây! 


Hiểu về hàm If cơ bạn dạng và hàm If nhiều đk trong Excel 

Hàm If nói chung là 1 trong những hàm hệ quả, thỏa mãn nhu cầu điều kiện trong Excel. Hàm If bắt nguồn từ những việc có sự phân một số loại giữa các dữ liệu trong quy trình nhập liệu. Những dữ liệu cùng cấp với nhau sẽ thường có chung một dạng đk trong khi các dữ liệu không giống thì không. Ví dụ đơn giản diễn giải mang đến trường phù hợp này chính là “nếu A thì B”. Mặc dù nhiên, thực tế cho biết không đề nghị lúc nào tài liệu “A” cũng là tài liệu tĩnh. Có nghĩa là A hoàn toàn có thể dao cồn và tất nhiên kết quả B cũng sẽ chuyển đổi thành C hoặc D làm sao đó. Hệ quả là, hàm If nhiều đk ra đời. 

Nếu như hàm If cơ phiên bản có cú pháp đơn giản là =IF(điều kiện, cực hiếm 1, giá trị 2) và vào đó:

Nếu đk đúng, kết quả trả về cực hiếm 1Nếu điều kiện sai, tác dụng trả về giá trị 2

Thì hàm If nhiều đk có cú pháp phức hợp và có thể kéo dài lên đến 64 điều kiện khác nhau. Rõ ràng là Cú pháp lệnh hàm if nâng cao: =IF( condition1, value_if_true1, IF( condition2, value_if_true2, value_if_false2 )). Vào đó, condition 1 là điều kiện sản phẩm công nghệ nhất, nếu thỏa mãn sẽ cho ra giá trị value_if_true 1. Giả dụ không thỏa mãn sẽ liên tục xét tới các điều kiện khác. 

Hướng dẫn cách áp dụng hàm If nhiều đk trong Excel 

Có rất nhiều cách sử dụng hàm If tinh vi trong Excel. Sau đấy là một số bí quyết dùng hàm If có ích và thông dụng tốt nhất hiện nay. 

Sử dụng hàm If nhiều điều kiện đơn giản

Đơn giản ở đây chỉ việc hàm If thực hiện thuần túy và không có sự kết phù hợp với các hàm khác. Với các sử dụng này, chúng ta cũng có thể thực hiện mọi trường phù hợp phân các loại mà dữ liệu động. Ví dụ như thang điểm cho việc xếp loại, thang điểm tính hiệu quả chiến lược lương thưởng… bạn cũng có thể hiểu hơn về kiểu cách sử dụng này trong lấy ví dụ như sau đây. 

Ví dụ: sử dụng Excel nhằm phân loại học viên theo những điều kiện như sau:

Xuất sắc: trên 249Tốt: từ 200 đến 249Trung bình: tự 150 cho 199Yếu: bên dưới 150
*

Hàm If áp dụng thuần túy và không tồn tại sự kết hợp với các hàm khác


Như vậy, chúng ta cũng có thể quan sát tác dụng xếp các loại trên hình này. Thế thể, Cú pháp hàm mở ra lần lượt là =IF(B2>249, “Xuất sắc”, IF (B2>=200, “Tốt”), IF(B2>150, “Trung bình”, “Yếu”))). Suy diễn một cách đơn giản dễ dàng như sau, ví như điểm của học viên ở cột B2 to hơn 249, tức là học sinh đó xếp loại xuất sắc. Nếu nhỏ tuổi hơn 249 và to hơn 200 thì học viên xếp loại tốt. Nếu học sinh đạt điểm lớn hơn 150 và nhỏ dại hơn 200 thì xếp các loại trung bình. Và khi không thỏa điều kiện nào ngơi nghỉ trên thì điểm học viên sẽ xếp loại yếu. 

Sử dụng hàm If kết hợp với phép tính

Trong thực tiễn cũng có khá nhiều bài toán mà muốn tính phải vận dụng đúng điều kiện. Điển hình phải kế đến đó là tính giá bán hàng sỉ, hàng lẻ. Nếu download với con số bao nhiêu đó, số chi phí trên mỗi đơn vị hàng hóa đã khác với lúc mua với số lượng nhiều hơn. Như vậy, điều kiện đặt ra là bọn họ cần xem xét số lượng hàng cho từng trường phù hợp là bao nhiêu. Tương xứng sẽ là số chi phí trên từng đầu sản phẩm. Và tác dụng là ta công thêm được số tiền mang lại tổng giao dịch với con số đó. 

Ví dụ họ có bản chia giá phụ thuộc vào số lượng ngơi nghỉ cột A và B sau đây. Cột số lượng thực tiễn là B8 với cột thành chi phí là B9. Lúc này, cột B8 vẫn phải so sánh theo cột A để biết giá cả trên một sản phẩm. Giá thành sẽ là B8*(Số tiền so sánh được). Với để kiếm được số chi phí đúng với số lượng trong trường thích hợp này, họ cần mang đến hàm If các điều kiện. Các chúng ta có thể quan sát hình nhằm hiểu chi tiết hơn. 


*

Sử dụng hàm If nhiều điều kiện kết hợp với phép tính


Sử dụng hàm If nhiều đk kết hợp với hàm khác

Hàm If cũng có thể kết hợp với hàm AND, OR hoặc Hàm CONCAT/CONCATENATE để phối kết hợp nhiều điều kiện với nhau. Đối với hàm AND, điều buộc phải thỏa mãn cùng lúc nhiều điều kiện. Tuy nhiên, với hàm OR, chỉ cần thỏa mãn 1 trong số các điều được mang lại trước thì hàm vẫn trả về giá bán trị chuẩn cho bạn. 

Có thể chu đáo ví dụ sau đây. Nếu nhân viên cấp dưới nữ ở trong phòng kỹ thuật hoặc phòng IT thì sẽ được thưởng thưởng 800$. Đối với các nhân viên ở các phòng sót lại thief sẽ được thưởng 780$.Như vậy, điều kiện AND để được thưởng 800 kia là đề xuất vừa thuộc phòng kỹ thuật hoặc ÍT vừa là nhân viên cấp dưới nữ. Và trong số đó cũng lộ diện hàm OR. Ở chỗ nhân viên cấp dưới đó thuộc phòng chuyên môn hoặc IT phần lớn được. Và hiệu quả trong ví dụ này sẽ không trường phù hợp nào được thưởng 800$ cả. 


*

Hàm If cũng hoàn toàn có thể kết hợp với hàm AND, OR


Ngoài ra, để phối hợp nhiều đk một cách dễ dàng hơn, bạn cũng có thể dùng hàm CONCAT/CONCATENATE. Hàm này dùng làm kết hợp những hàm If đơn giản và dễ dàng lại với nhau để sản xuất thành một hàm If phức tạp. Hoặc cầm vào đó, các chúng ta cũng có thể sử dụng vết “&” nhằm nối các điều kiện này lại với nhau. Hình ảnh sau đây vẫn minh họa mang lại việc thực hiện hàm CONCAT/CONCATENATE để triển khai các hàm If dễ dàng thành nhiều điều kiện. Cùng cũng có thể viết lại nó bên dưới dạng kết như sau: =IF(B2=”A”, “Xuất sắc”, “”) và IF(B2=”B”, “Tốt”, “”) và IF(B2=”C”, “Trung bình”, “”) & IF(B2=”D”, “Yếu “, “”)


*

Bạn rất có thể dùng hàm CONCAT/CONCATENATE để kết hợp nhiều đk If


Lưu ý khi sử dụng hàm If nhiều điều kiện 

Hàm If ko phải là 1 trong những hàm quá phức tạp. Tuy nhiên, khi sử dụng hàm If cũng cần để ý đến một số trong những vấn đề. Đầu tiên là sản phẩm công nghệ tự những điều kiện vô cùng quan trọng. Sản phẩm công nghệ tự này sẽ quyết định, hàm If sẽ lựa chọn điều kiện ưu tiên nào. Bởi vì đó, chúng ta cần không còn sức xem xét khi nhập những điều kiện. Sản phẩm công nghệ hai sẽ là nếu như hàm If lộ diện quá nhiều, chúng ta nên tìm cách kết hợp chúng với các hàm đk khác. Do vậy vừa ngày càng tăng tính xúc tích và ngắn gọn lại vừa thuận tiện. Tuy nhiên, cú pháp sẽ có được phần phức hợp và hoàn toàn có thể gây ra nhầm lẫn. 

Và trên đây là những thông tin chi tiết về áp dụng hàm If những điều kiện.

Bạn đang xem: Hàm if nhiều điều kiện trong excel

hi vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hàm này. 

Trong bài viết này, Học Excel Online đang hướng dẫn chúng ta cách sử dụng hàm IF với rất nhiều điều kiện trong Excel và đưa ra các ví dụ về những hàm IF lồng nhau thường dùng trong công việc.

Nếu được hỏi tác dụng nào trong Excel mà bạn dùng nhiều nhất, các bạn sẽ trả lời như vậy nào? Với không ít người, đó chính là chức năng hàm IF những điều kiện vào Excel. Bí quyết hàm IF giả dụ chỉ bao gồm một điều kiện sẽ rất dễ viết. Cơ mà nếu số liệu của bạn cần phải được kiểm tra bằng thuật toán tinh vi với rất nhiều điều kiện? trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng nhiều chức năng IF vào một công thức, và bí quyết hàm IF bây giờ được hotline là hàm IF lồng nhau tuyệt hàm if and. Ưu điểm lớn số 1 của hàm IF lồng nhau là nó sẽ có thể chấp nhận được bạn kiểm soát nhiều đk và thừa nhận được các giá trị không giống nhau dựa vào và hiệu quả kiểm tra với duy nhất một công thức.

Trong các phiên phiên bản Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010 với Excel 2007, bạn cũng có thể kết hợp đến 64 đk trong một công thức. Tuy nhiên với Excel 2003 quay trở lại trước, công thức chỉ tất cả tối đa 7 điều kiện.

Trong nội dung bài viết này, các bạn sẽ thấy gần như ví dụ về hàm IF lồng nhau (hàm if nhiều điều kiện) với phần giải thích cụ thể về kết cấu và xúc tích và ngắn gọn của phương pháp hàm IF đó.


Xem nhanh


CÔNG THỨC HÀM IF LỒNG NHAU CƠ BẢN
CÔNG THỨC HÀM IF LỒNG NHAU CƠ BẢN Dưới đó là một ví dụ điển hình nổi bật về hàm IF với khá nhiều điều kiện. Mang sử bạn có một danh sách học viên ở cột A với điểm số khớp ứng ở cột B, bạn muốn phân một số loại ra theo những đk sau:

Excellent: bên trên 249 Good: trường đoản cú 200 đến 249 Satisfactory: tự 150 mang lại 199 Poor: bên dưới 150

Chúng ta hãy cùng viết hàm IF lồng nau dựa vào những tiêu chí trên. Hãy coi phía trên là thời cơ thực hành, bước đầu từ các điều kiện đặc biệt quan trọng nhất với viết cách làm càng đơn giản và dễ dàng càng tốt. Cách làm hàm IF lồng nhau của chúng ta sẽ như sau:


*

=IF(B2>249, “Excellent”, IF(B2>=200, “Good”, IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor “)))

Và đấy là kết quả:

*

CÁCH HIỂU xúc tích HÀM IF LỒNG NHAU:

Với những người, hàm IF lồng nhau hoàn toàn có thể khó hiểu. Tuy nhiên sẽ dễ hơn nếu như khách hàng nhìn công thức hàm IF lồng nhau trên theo cách này:

=IF(B2>249, “Excellent”,

=IF(B2>=200, “Good”,

=IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor”)))

Thực tế, công thức yêu ước Excel đánh giá xem điều kiện đầu tiên của phương pháp hàm IF có logic không, nếu đk logic, Excel đang trả về giá chỉ trị nhưng bạn hỗ trợ khi điều kiện được đáp ứng. Trường hợp điều kiện đầu tiên không được đáp ứng, kiểm tra đk 2 và tiếp tục.

IF(kiểm tra if B2>=249, if đúng – trả “Excellent”, trường hợp không

IF(kiểm tra if B2>=200, if đúng – trả “Good”, giả dụ không

IF(kiểm tra if B2>150, if đúng – trả “Satisfactory”, if không nên –

Trả ” Poor “)))

Thứ tự của điều kiện rất quan lại trọng

Từ lấy một ví dụ trên, hoàn toàn có thể thấy điều kiện đặc biệt nhất sẽ tiến hành viết đầu tiên. Vày Excel sẽ kiểm tra đk theo máy tự mở ra trong công thức, và ngay trong khi một điều kiện được đáp ứng, điều kiện tiếp nối sẽ ko được tiến công giá.

HÀM IF LỒNG NHAU BAO GỒM PHÉP TÍNH

Yêu mong như sau: chi tiêu hàng hoá sẽ biến đổi phụ trực thuộc vào số lượng cụ thể. Và bạn có nhu cầu viết một công thức đo lường tổng giá với con số hàng hoá bất kể và đưa vào trong 1 ô tuyệt nhất định. Nói bí quyết khác, công thức của người tiêu dùng cần kiểm tra những điều khiếu nại và thực hiện phép tính tuỳ vào số lượng hàng và chi phí được tính như sau:

Số lượng hàngGiá cả mỗi đối kháng vị
1 khổng lồ 10$20
11 to 19$18
20 khổng lồ 49$16
50 khổng lồ 100$13
Over 101$12

Công bài toán này rất có thể được thực hiện bằng cách dùng hàm IF lồng nhau. Phương pháp hiểu tương tự như ví dụ như 1, điểm khác hoàn toàn duy độc nhất là chúng ta nhân số lượng hàng rõ ràng với cực hiếm được trả do hàm IF (ví dụ: giá bán tiền tương ứng mỗi đơn vị hàng)

Giả sử người tiêu dùng đã nhập số lượng hàng vào ô B8, cách làm sẽ như sau:

=B8*IF(B8>=101, 12, IF(B8>=50, 13, IF(B8>=20, 16, IF( B8>=11, 18, IF(B8>=1, 20, “”)))))

Và tác dụng sẽ tương tự như vậy này:

*

Ví dụ này chỉ hướng dẫn biện pháp làm cơ bản, nếu bạn đã hiểu, chúng ta có thể áp dụng hàm IF lồng nhau này vào những quá trình của bạn.

Ví dụ, thay bởi vì đặt sẵn ngân sách hàng hoá trong công thức, chúng ta cũng có thể dẫn tới những ô bao gồm chứa cực hiếm này (ô B2 mang đến B6). Phương thức này sẽ giúp bạn thay đổi nguồn tài liệu đầu vào cơ mà không cần chuyển đổi công thức.

=B8*IF(B8>=101,B6, IF(B8>=50, B5, IF(B8>=20, B4, IF( B8>=11, B3, IF(B8>=1, B2, “”)))))

*

Hoặc bạn cũng có thể thêm điều kiện IF nữa giúp ngăn trên, chặn dưới hoặc cả 2 đầu của khoảng giá trị. Khi con số không nằm trong khoảng giá trị, công thức sẽ hiện tại thị các từ “out of the range”. Ví dụ:

=IF(OR(B8>200,B8=101,12, IF(B8>=50, 13, IF(B8>=20, 16, IF( B8>=11, 18, IF(B8>=1, 20, “”))))))

*

Công thức hàm IF nhiều điều kiện được miêu tả trên có trong đa số phiên bản Excel tự 2016-2000. Trong Excel năm nhâm thìn thuộc Office 365, chúng ta có thể dùng hàm IF theo cách như trên.

Những fan làm Excel chuyên nghiệp đã thân quen dùng cách làm Mảng (array), thì hàm này có thể làm tương tự như hồ hết hàm IF lồng nhau ở bên trên. Mặc dù hiểu phương pháp array cực nhọc hơn vô cùng nhiều, chưa nói tới việc viết ra, hàm Mảng tất cả một ưu thế – bạn cũng có thể dùng một dãy ô tất cả chứa đk bạn cần, không phải viết từng điều kiện. Điểm này giúp phương pháp linh hoạt hơn, và nếu bạn dùng của người sử dụng cần thay đổi một điều kiện bất kì xuất xắc thêm điều kiện mới, bạn chỉ cần update lại dãy ô trong phương pháp của mình.

HÀM IF LỒNG NHAU, NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ

Như bạn vừa thấy, dùng hàm IF nhiều điều kiện trong Excel không đòi hỏi phương pháp, bí quyết cao siêu. Để nâng cao công thức hàm IF lồng nhau và tránh những lỗi thông thường, hãy luôn luôn nhớ 3 điều cơ bạn dạng sau:

trong Excel 2016-2007, bạn cũng có thể kết phù hợp 64 điều kiện. Trong các phiên bản cũ hơn từ Excel 2003 về trước, chúng ta có thể dùng về tối đa 7 điều kiện. Luôn nghĩ tới vật dụng tự các điều khiếu nại trong phương pháp hàm IF lồng nhau – giả dụ điều kiện đầu tiên đúng, những điều kiện sau sẽ không còn được kiểm tra. Nếu phương pháp của bạn có tương đối nhiều hơn 5 công dụng hàm IF, các công thức sau đây rất có thể sẽ tối ưu hơn.THAY THẾ cho HÀM IF LỒNG NHAU vào EXCEL

Đế tránh khỏi mức giới hạn 7 điều kiện trong hàm IF ở hồ hết phiên bản Excel cũ cùng giúp công thức của doanh nghiệp trở yêu cầu ngắn gọn gàng và cấp tốc hơn, chúng ta có thể chọn những phương pháp sau sửa chữa cho hàm IF nhiều điều kiện.

Xem thêm: I Wont Give Up Hợp Âm - I Won'T Give Up Tab By Jason Mraz

cần sử dụng IF kết phù hợp với OR/AND Dùng công thức array

Giống như các hàm Excel khác, hàm CONCATENATE bao gồm thể bao gồm 30 điều kiện trong các phiên bản Excel cũ với 255 đk trong phiên bản Excel năm nhâm thìn – 2007.

Ví dụ, để trả các kết quả khác nhau nhờ vào giá trị vào ô B2, bạn cũng có thể dùng một trong những những phương pháp sau:

Hàm IF lồng nhau:

=IF(B2>249, “Excellent”, IF(B2>=200, “Good”, IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor “)))

Hàm CONCATENATE:

=CONCATENATE(IF(C1=”a”, “Excellent”, “”), IF(C1=”b”, “Good”, “”), IF(C1=”c”, “Poor “, “”))

*

Chức năng nối chuỗi:

=IF(B2=”a”, “Excellent”, “”) & IF(B2=”b”, “Good”, “”) & IF(B2=”c”, “Poor “, “”) và IF(B2=”d”, “Poor “, “”)