Hiện nay việc thống trị kho hàng hiệu quả giúp cai quản trị logistics phát triển, tăng lợi thế tuyên chiến và cạnh tranh với đối thủ. Vậy FIFO là gì? FIFO là cách thức được sử dụng để thống trị hàng tồn kho. Đây là vẻ ngoài quản lý hàng tồn kho có rất nhiều ưu điểm nhấn cho doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về phương thức FIIFO này.

Bạn đang xem: First in first out là gì

Phương pháp FIFO là gì?

FIFO được viết tắt từ nhiều từ First in First out – vào trước ra trước. Đây là cách thức quản lý sản phẩm tồn kho được sử dụng thịnh hành hiện nay. Đối với FIFO thì lô bậc nhất tiên của sản phẩm & hàng hóa nhập vào kho sẽ là lô hàng hóa được xuất ra đầu tiên.

*
FIFO là phương thức quản lý mặt hàng tồn kho

Quản lý hàng hóa theo cách thức FIFO là gì?

Để thống trị kho hàng tốt nhất, nhân viên kho đang sử dụng các mã số một mực để định vị kho mặt hàng theo mỗi kho, line, kệ… trong các số đó kho kí hiệu là W, line cam kết hiệu là L, kệ là C, tầng là F, hộc sẽ tiến hành đánh số. Ví dụ như kho 5 bao gồm 4line, 3 kệ, 6 tầng, 5 hộc thì tương ứng với mã số W05L04C03F06-05.

Ở chế độ FIFO, thì sản phẩm & hàng hóa được xếp theo sản phẩm công nghệ tự ưu tiên từ cửa kho tiến vào trong, tầng dưới lên tầng trên… trong các số đó mỗi lô hàng sẽ tiến hành ghi thẻ kho cùng tin tức loại hàng, ngày nhập xuất giúp theo dõi dễ dãi hơn. Hình như cần bảo đảm an toàn có lối đi thông nhoáng giữa các kệ và phương tiện đi lại vận chuyển.

*
Quản lý sản phẩm & hàng hóa trong kho theo mã số

Lợi ích khá nổi bật khi doanh nghiệp áp dụng cách thức FIFO

Ở nội dung trên họ đã đọc FIFO là gì? Vậy tác dụng khi công ty lớn sử dụng cách thức này cai quản kho hàng như vậy nào? rõ ràng khi vận dụng nguyên tắc FIFO những doanh nghiệp sẽ sút được số lượng sản phẩm tồn kho cũ. Nguyên nhân bởi các lô hàng được nhập kho đầu tiên sẽ được mang đi tiêu thụ trước.

Nguyên tắc FIFO cân xứng cho phần lớn doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thực phẩm, trang bị uống, dược phẩm, thời trang… Những món đồ này gồm thời hạn thực hiện ngắn hoặc dễ dàng lỗi thời.

Sử dụng cách thức FIFO góp doanh nghiệp không bị thua lỗ, ko tốn ngân sách chi tiêu tiêu hủy hoặc thanh lý hàng tồn kho. Hình như doanh nghiệp sẽ sút được nguy cơ mất giá sản phẩm & hàng hóa vì lấn phát.

*
FIFO giúp doanh nghiệp giảm thiểu đại bại lỗ

So sánh điểm khác nhau giữa phương thức LIFO và FIFO là gì? 

FIFO là gì? Sự khác biệt giữa LIFO cùng FIFO như vậy nào? LIFO là trường đoản cú viết tắt của Last In First Out – nhập sau xuất trước. Khi áp dụng phương thức quản lý hàng hóa này thì hàng hóa mới nhập về sẽ tiến hành xuất cung cấp đầu tiên. Dưới đây là sự khác nhau giữa hai cách thức FIFO với LIFO.

Sự khác biệt về tiện ích giữa LIFO và FIFO là gì?

FIFO là gì? FIFO là cách thức quản lý hàng hóa tương xứng cho những món đồ dễ hư hư hay có vòng đời thấp. Cho nên vì thế việc xuất bán những sản phẩm này mau lẹ sẽ có tác dụng giảm nguy hại thua lỗ mang đến doanh nghiệp.

LIFO có thể chấp nhận được doanh nghiệp điều chỉnh chi tiêu hàng hóa cân xứng với thời gian bán sát nhất. Cụ thể khi ngân sách chi tiêu sản xuất hàng hóa ở thời điểm xuất kho tăng lên, lợi nhuận bỏ túi sẽ phần trăm thuận khi lệch giá cao. Vì vậy trong trường phù hợp này thì cai quản hàng hóa theo LIFO là một phương thức tuyệt vời.

Sự không giống nhau về tác động của lạm phát 

FIFO là gì? Khi mức lạm phát thì theo phương pháp FIFO, thuế thu nhập cho thấy thêm số tiền cao hơn. Ngược lại theo cách thức LIFO thì thuế thu nhập cho biết thêm số tiền buổi tối thiểu.

Hai phương thức LIFO cùng FIFO bao hàm điểm khác biệt rõ rệt, vì vậy không thể đánh giá phương thức nào tốt nhất.

*
Sự khác biệt giữa phương thức LIFO với FIFO

Vậy cần sử dụng phương pháp FIFFO tuyệt LIFO?

FIFO là gì? Sự khác biệt giữa FIFO cùng LIFO đang được shop chúng tôi giới thiệu sống trên. Vậy yêu cầu sử dụng phương thức nào tương xứng sẽ phụ thuộc vào vào điểm sáng sản phẩm của doanh nghiệp.

Đối cùng với doanh nghiệp marketing mặt hàng dễ dàng vỡ, dễ hư hỏng, hạn áp dụng ngắn, tuổi lâu ngắn thì lựa chọn cách thức FIFO là gạn lọc hàng đầu. Ngược lại phương thức LIFO được vận dụng cho các mặt hàng than đá, cát, gạch…

*
Tùy phương diện hàng sale để lựa chọn phương thức quản lý đồ hiệu quả

Ngoài ra nên xem xét yếu hèn tố lạm phát để có thể lựa chọn phương pháp quản lý kho phù hợp. Khi tình trạng lạm phát tăng cao, doanh nghiệp nên vận dụng FIFO để ngăn cản rủi ro. Vì sao bởi khi giá bán tăng thì giá bán vốn hàng bán sẽ rẻ hơn, làm cho tăng thu nhập cá nhân ròng.

Mỗi cách thức quản lý kho bao hàm ưu nhược điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu mỗi công ty lớn để lựa chọn. Hãy suy xét tính toán đều yếu tố để bảo đảm an toàn đem về lợi ích tối đa cho đơn vị chức năng mình.

Tóm lại, mặc dầu lựa chọn phương thức quản lý sản phẩm & hàng hóa nào đi nữa thì cũng phải dựa trên tiêu chí đem lại tác dụng cho doanh nghiệp. Dường như còn đáp ứng việc bố trí hàng hóa dễ dãi để công việc kho vận dễ dàng, thuận tiện.

Menu bài bác viết

Nguyên tắc FIFO2. Nguyên tắc LIFO3. Nguyên tắc FEFO3.3. Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa theo FEFO

Quản lý kho là vấn đề nhức nhối đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Để quản lý kho hiệu quả, trước tiên bạn cần nắm bắt các nguyên tắc quản lý, sắp xếp kho bến bãi cơ bản. Tùy thuộc vào tính chất hàng hóa mà sản phẩm & hàng hóa doanh nghiệp gồm thể áp dụng các phương pháp quản lý kho khác nhau như: FEFO, FIFO, LIFO,…

Trường hợp nào nên ứng dụng FIFO, trường hợp nào yêu cầu ứng dụng LIFO hoặc lúc nào nào đề xuất ứng dụng FEFO. Bài bác viết dưới đây, ITG sẽ cung cấp những bí quyết ko thể bỏ qua để bao gồm thẻ áp dụng nguyên tắc bên trên trong hoạt động quản lý kho đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyên tắc FIFO

1.1. Nguyên tắc FIFO là gì?

FIFO là từ viết tắt của cụm First In First Out, có nghĩa là nhập trước, xuất trước. Hiểu đơn giản, sản phẩm được lưu kho trước sẽ được ưu tiên vận chuyển ra trước.

Với đặc thù này, FIFO sẽ được ứng dụng cho những loại sản phẩm & hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm hay những sản phẩm có vòng đời thấp như thời trang, hoặc các sản phẩm bao gồm thể mau lẹ trở phải lỗi thời như công nghệ. Với những mặt sản phẩm trên, nếu doanh nghiệp của bạn lưu kho quá lâu, chắc chắn sẽ khiến ra những khoản chiến bại lỗ vì sản phẩm & hàng hóa hết hạn tuyệt trở buộc phải lỗi mốt.

*

Cách thức ứng dụng nguyên tắc FIFO

Nằm lòng túng thiếu quyết quản lý kho mặt hàng thông minh, hiệu quả, né thất thoát cho doanh nghiệp.

1.2. Ưu và nhược điểm của FIFO vào sắp xếp kho

Về ưu điểm:

Do hàng hóa sẽ được lưu kho trong thời gian ngắn, bởi đó, ngân sách tồn kho trên mỗi sản phẩm sẽ giảm. Lẽ tất nhiên, điều này góp tăng lợi nhuận mang lại doanh nghiệp.Với đặc thù luân chuyển sản phẩm & hàng hóa liên tục, doanh nghiệp gồm thể kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn, né việc sản phẩm & hàng hóa được sản xuất từ rất lâu nhưng thời điểm hiện ni mới xuất kho. Khi có lỗi vạc sinh, khó có thể truy nã xuất nguồn gốc.

Về nhược điểm:

Đây là nguyên tắc đòi hỏi cần chú trọng vào không gian lưu trữ kho lớn với nhiều thiết bị chuyên dụng. Bởi lẽ, những sản phẩm đã lưu thọ nhất vào kho cần được sắp xếp tại những vị trí dễ tiếp những công cụ xử lý.Doanh nghiệp bạn phải gồm hệ thống phần mềm theo dõi hàng tồn kho một bí quyết kỹ càng để kiêng bỏ sót sản phẩm & hàng hóa sản xuất trước đó.

1.3. Nguyên tắc sắp xếp sản phẩm & hàng hóa theo nguyên tắc FIFO

Với sự luân chuyển liên tục của hình thức “Nhập trước – xuất trước”, hàng hóa lưu trữ mặt hàng hoá cũng cần được sắp xếp theo chiều ưu tiên từ cửa kho tiến dần vào trong, tầng dưới trước tầng bên trên sau để đáp ứng được yêu thương cầu gồm thể bốc dỡ hàng hóa thường xuyên.

Doanh nghiệp có thể lưu ý triển khai các kệ pallet một cách gọn gàng và khoa học. Mặt cạnh đó, cần triển khai các giải pháp công nghệ như xe tự hành AGV, xe nâng hàng hóa để hỗ trợ việc quản trị kho dễ dàng hơn.

Một điều quan tiền trọng khác đó là để việc xuất kho được đúng đắn hơn, mỗi kệ hàng, thậm chí những lô mặt hàng đều phải được ghi thẻ kho với thông tin chi tiết. Đặc biệt là ngày sản xuất cùng nhập kho, nhằm thuận tiện cho việc xuất kho hàng hóa.

2. Nguyên tắc LIFO

2.1. Nguyên tắc LIFO là gì?

LIFO là từ viết tắt của Last in First Out, nghĩa là nhập sau xuất trước. Theo đó, các mặt sản phẩm nào mới nhập về sau sẽ là những sản phẩm & hàng hóa đầu tiên được xuất đi. Cụ thể, khi áp dụng phương pháp này, doanh nghiệp sẽ nhập sản phẩm & hàng hóa vào các kho gần nhất. Khi có phiếu yêu thương cầu xuất kho, những hàng mới nhập sẽ được xuất kho đầu tiên thay vày ưu tiên sử dụng những hàng hóa cũ.

*

Cách thức ứng dụng nguyên tắc LIFO

2.2. Ưu và nhược điểm của LIFO

Ưu điểm:

Việc ứng dụng LIFO trong quản lý kho, doanh nghiệp tất cả thể dễ dàng điều chỉnh các khoản chi phí theo tỷ giá chỉ hiện tại. Theo đó, khi giá cả sản xuất hiện nay tăng lên, doanh nghiệp tất cả thể điều chỉnh giá thành sản phẩm cao hơn (trong khi giá bán sản xuất trước đây là thấp hơn). Điều này giúp các đơn vị gia tăng doanh thu, giá thành và lợi nhuận của mình, kể cả khi sản phẩm & hàng hóa đã được sản xuất từ rất lâu.LIFO được cho phép doanh nghiệp dễ dàng điều chỉnh giá bán cả tức thì cả lúc thị trường xảy ra nhiều biến động. Điều này cho phép hàng hóa ít bị suy giảm giá trị.Ưu điểm hàng đầu của nguyên tắc LIFO đó là giảm tính phức tạp vào việc quản lý kho vận. Bởi lẽ, khi nhập sản phẩm & hàng hóa vào kho, những lô hàng mới sẽ được đặt trên hoặc phía trước những lô hàng cũ cất vào trong kho. Việc lấy những mặt sản phẩm mới nhất như này sẽ giúp lấy hàng hóa dễ dàng hơn mà lại không cần một diện tích lưu kho vượt rộng.

Về nhược điểm:

Trong bối cảnh thị trường bình ổn trở lại, ngân sách sản xuất giảm xuống, đồng nghĩa giá thành sẽ giảm. Việc lưu trữ sản phẩm & hàng hóa có mức tổn phí sản xuất (cao hơn) từ thời gian trước sẽ làm cho giảm lợi nhuận, thậm chí là lỗ vốn.Đây là nguyên tắc chỉ có thể áp dụng đến một số ngành sản phẩm nhất định mà lại giá trị hàng hóa sẽ ko bị suy giảm theo thời gian ví dụ như vật liệu xây dựng,…

5 kỹ năng quản lý kho hàng mà thủ kho ko thể bỏ lỡ để trở thành một người quản lý siêng nghiệp.

2.3. Nguyên tắc sắp xếp sản phẩm & hàng hóa theo LIFO

Ứng dụng phương pháp LIFO, doanh nghiệp sẽ ko cần lo lắng quá nhiều. Bởi lẽ, sản phẩm & hàng hóa mới được sản xuất sẽ được xếp phía trên hay phía trước những hàng hóa lưu trữ trước đó.

Tuy nhiên, vày đặc thù lưu trữ thọ dài, doanh nghiệp cần phải sắp xếp đội ngũ kiểm tra định kỳ hàng hóa tồn kho. Điều này cho phép các đơn vị nắm chính xác lượng sản phẩm & hàng hóa tồn kho cũng như kị việc thất thoát sản phẩm hóa.

Một gợi ý cho những doanh nghiệp khi có ý định áp dụng nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trong kho LIFO đó là sử dụng các kệ sản phẩm & hàng hóa để trưng bày. Điều này góp đảm bảo không gian lưu trữ kho khoa học và hiệu quả.

3. Nguyên tắc FEFO

3.1. Nguyên tắc FEFO là gì?

FEFO là từ viết tắt của First Expired First Out, nghĩa là hết hạn trước ra trước. Theo đó, doanh nghiệp sẽ ưu tiên xuất các sản phẩm có ngày hết hạn sớm hơn. Vào đó, thời hạn sử dụng sản phẩm sẽ được tính từ cơ hội bắt đầu sản xuất đến thời hạn in trên bao bì thành phẩm.

*

3.2. Ưu với nhược điểm của FEFO trong sắp xếp kho

Về ưu điểm:

Cũng giống như nguyên tắc FIFO, FEFO cho phép giảm túi tiền tồn kho bên trên mỗi sản phẩm. Bởi mặt hàng hoá ko sẽ ko cần lưu trữ vào kho thừa lâu.Điều này góp doanh nghiệp né khỏi những tình trạng nặng nề kiểm soát sản phẩm tồn kho (số lượng cùng chất lượng); gây lãng phí và thất thoát tài sản cũng như làm tăng rủi ro mang đến doanh nghiệp.

Về nhược điểm:

Cũng tương tự nguyên tắc FIFO, FEFO đòi hỏi một không khí kho khoa học, có dung lượng lưu trữ lớn với nhiều thiết bị chuyên dụng. Điều này đòi hỏi mỗi đơn vị phải bỏ ra một khoản kinh phí đầu tư lớn đến việc đầu tư hạ tầng.Nguyên tắc FEFO sẽ ưu tiên xuất hàng hóa có hạn sử dụng gần nhất. Vì vậy, quản lý quần thể vực kho không chỉ nắm bắt được số lượng sản phẩm tồn kho hơn nữa phải theo dõi và quan sát một cách chính xác thời hạn lưu trữ sản phẩm. Đây là một áp lực rất lớn, đặc biệt đối với những công ty còn áp dụng phương thức thủ công vào quản lý kho.

Xem thêm: Issue - 5 game final fantasy tệ nhất

3.3. Nguyên tắc sắp xếp sản phẩm & hàng hóa theo FEFO

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa FEFO tương đối tương đồng với phương pháp quản lý FIFO. Nhân viên cấp dưới kho cần sắp xếp hàng hóa dựa trên hạn sử dụng của sản phẩm. Những sản phẩm gồm hạn sử dụng ít hơn sẽ được lưu trữ ở phía trước… còn những sản phẩm bao gồm thời hạn lưu trữ nhiều năm hơn sẽ được đẩy lùi về phía sau.

Tip nhỏ giành riêng cho doanh nghiệp: Cần áp dụng những hình thức khuyến mại hay bán sản phẩm chiết khấu để gồm thể đẩy nhanh lượng sản phẩm tồn kho gồm hạn sử dụng ngắn.

Kiến thức về quản lý kho

Kết luận