Đánh số trang là thao tác đơn giản khi sử dụng Word. Đây là yêu cầu gần như cơ bản nhất cho người mới bắt đầu học về tin học văn phòng, với phần mềm Word. Tuy nhiên, trong quá trình thao tác, nếu chỉ sử dụng phương pháp đánh số trang thông thường là không đủ. Sẽ có nhiều trường hợp bạn cần đánh số trang từ một vị trí khác trang đầu tiên. Khi đó, các bạn cần có thêm một số thủ thuật khác. Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách đánh số trang từ vị trí bất kỳ dành cho bạn!


Cách đánh số trang thông thường dành cho toàn văn bản

Thông thường, một văn bản sẽ có số trang bắt đầu từ trang đầu tiên. Các trang tiếp theo sẽ tương ứng với các số trang kế tiếp. Như vậy, chúng rất đơn giản và hoàn toàn có thể đánh số trang hàng loạt bắt đầu từ trang đầu tiên. Chức năng này xuất hiện rất sớm trong các phần mềm Word. Nhằm phục vụ nhu cầu tài liệu văn phòng, học tập cơ bản. Chúng ta có thể thực hiện đánh số trang hàng loạt cho cả văn bản như sau: 

Đầu tiên, ta nhấp vào tùy chọn “Insert” trên menu thanh công cụ. Sau đó, để đánh số trang các bạn có thể nhấp vào “Page Number.” Với lệnh này, số trang sẽ đếm từ 1 và từ trang đầu tiên của Word. Không cần biết là nó có chứa văn bản thật sự hay không. Sau khi chọn vào “Page Number”, các bạn sẽ thấy hiện ra các tùy chọn sau đây: 

Top of Page: Số trang được đặt ở trên đầu trang.Bottom of Page: Số trang được đặt ở cuối trang.Page Margins: Đánh dấu số trang bên lề.Current Position: Đánh dấu số trang tại vị trí đặt con trỏ chuột.

Bạn đang xem: Đánh số trang ở trang bất kỳ


*

Cách đánh số trang thông thường dành cho toàn văn bản


Khi nào thì cần sử dụng cách đánh số trang cho vị trí bất kỳ trong Word 

Tuy nhiên, khi soạn thảo và hiệu chỉnh văn bản, không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng lịch đánh số trang cho toàn văn bản. Đó là khi, bạn cần làm bìa, trang mục lục, các trang danh mục… cho văn bản. Mà chúng không cần có số trang. Chỉ những nội dung chính và thực sự có ý nghĩa mới cần được đánh dấu trang. Khi trích xuất mục lục thì số trang đó mới là chuẩn xác nhất để giúp người đọc tìm kiếm phần nội dung mình mong muốn. Đó là những trường hợp bạn cần biết cách đánh số trang từ vị trí bất kỳ trong Word. 

Cách đánh số trang từ vị trí bất kỳ trong Word

Đây không phải là một thao tác khó. Các bạn chỉ cần nắm được một số quy tắc sau đây là có thể đánh dấu số trang từ một vị trí bất kỳ trong văn bản. Các bạn có thể thực hiện theo 5 bước đơn giản sau đây: 

Ngắt trang từ vị trí bất kỳ mà bạn muốn đánh số trang tại đó

Ngắt trang là thao tác giúp bạn tạo ra các Section khác nhau trong văn bản. Đây là bước quan trọng để đánh số trang ở vị trí bất kỳ. Mỗi Section giống như mỗi phần văn bản nhỏ và việc thao tác, định dạng chúng có thể độc lập với các Section khác trong văn bản. Để ngắt trang các bạn đặt con trỏ chuột vào đầu trang mà bạn muốn bắt đầu đánh số trang. Sau đó chọn vào các thẻ theo thứ tự sau: Layout -> Breaks -> Next Page. Như vậy là bạn có thể đánh số trang cho Section 2 độc lập với Section. Điển hình như khi làm bìa thì các bạn cũng không cần đánh số trang phần 1. 


*

Thao tác để giúp bạn ngắt trang và đánh số trang độc lập giữa các phần


Thiết lập số trang tự động

Sau khi đã ngắt trang, các bạn sẽ tiến hành đánh số trang tự động. Bạn cần thiết lập số trang tự động cho các Section. Với thao tác đơn giản như sau: Chọn Insert -> Page Number -> Format Page Numbers


*

Các bạn có thể thiết lập số trang tự động cho các Section


Với hộp Format Page, các bạn có thể chọn kiểu số tùy ý trong ô Number format. Tại ô Start at, các bạn chọn thành số 1 hoặc bất kỳ số nào mà bạn muốn cho số trang bắt đầu. Kết quả sẽ cho ra là các Section của văn bản sẽ được đánh số bắt đầu từ 1 hoặc số mà bạn nhập. 

Ngắt liên kết giữa hai Section

Để ngắt liên kết giữa hai Section các bạn chọn thẻ Design. Lưu ý là phần bài phải nằm giữa footer và header của hai Section. Sau đó, các bạn nhấn để bỏ chọn Link to Previous. Vậy là bạn có thể hoàn thành xong thao tác ngắt liên kết giữa 2 section.


*

Ngắt liên kết giữa hai Section để đánh số trang cho vị trí bất kỳ


Xóa số trang ở Section 1 

Và như vậy, đa số trường hợp là chúng ta sẽ không cần đánh số trang cho Section 1. Bởi vì nội dung chính sẽ thường bắt đầu từ Section 2. Section 1 chủ yếu là các danh mục bìa, bảng biểu và mục lục. Sau khi đã ngắt liên kết giữa 2 Section, thì bạn hoàn toàn có thể đánh số trang Section 2 mà không liên quan gì đến Section 1 nửa. Nếu các bạn cần xóa số trang ở Section 1, có thể thực hiện thao tác như sau: Di chuyển trỏ chuột số trang của Section 1. Sau đó chọn Insert -> Page Number -> Remove Page Numbers. Như vậy là Section 1 không có đánh dấu trang và số trang bắt đầu từ vị trí bất kỳ mà bạn muốn. 


*

Xóa số trang ở Section 1 và ta có văn bản bắt đầu từ trang bất kỳ mà bạn muốn


Và trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách đánh số trang từ vị trí bất kỳ. Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về các quy tắc đánh số trang phức tạp với. Tham khảo và học thêm nhiều thủ thuật tin học văn phòng hay tại Teky. Đây là những kỹ năng cơ bản giúp các bạn có thể thành thạo các phần mềm văn phòng thông dụng nhất hiện nay.

Đánh số trang cho các văn bản Word là kỹ năng tin học văn phòng cơ bản mà những ai làm công việc soạn thảo nhiều đều sẽ biết. Vậy, bạn đã biết được các thao tác để có thể thiết lập đánh số trang theo ý muốn của mình chưa? tmec.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách đánh số trang trong Word nhé.


Cách đánh số trang trong word bỏ qua trang bìa

Đây là trường hợp bạn phải đánh số trang bắt đầu từ trang thứ 2, còn trang đầu tiên chỉ dùng làm bìa cho nội dung bên trong file Word của bạn. Để thực hiện thao tác đánh số bỏ qua trang bìa, chúng ta sẽ làm như sau:

Bước 1: Tại thẻInsert trên thanh công cụ, bạnchọn chức năngPage
Number
để thực hiện đánh số trang

*

Bước 2: Sau khi đánh số trang sẽ xuất hiện thẻHeader & Footer. Trong thẻ này bạn đánh dấu vào ôDifferent First Page. Khi đó trang bìa sẽ không được đánh số nữa mà bạn có thể tùy chọn chỉnh sửa theo ý muốn

*

Cách đánh số trang từ trang bất kỳ

Cách đánh số trang bất kỳ trong Word (ví dụ trang 6), các bước cần làm là:

Bước 1: ĐặtSection bằng cách chọn trang muốn bắt đầu đánh số (bấm chuột chọn vị trí tại trang thứ 6) và vào thẻLayout sau đó chọn mụcBreaks -> chọnNext Page (như hình minh họa bên dưới)

*

Kết quảsau khi được đánh số trang lại như sau:

*

Bước 2: Tại thẻInsert bạn thực hiện lại việcđặtPage Number. Khi đó tất cả các trang đều sẽ được đánh số.

Bước 3: Tiếp theo bạn chọn mục Link to previous

*

Bước 4: Xóa toàn bộ số trang từ trang 1 tới trang 5 (chọn số cuối và xóa đi)

Kết quả là ta có văn bản được đánh dấu bắt đầu từ trang số 6.

Cách thay đổi số trang bắt đầu

Trong trường hợp trên, nếu muốn trang số 6 được đánh số từ số 1, ta phải làm như nào?

Để tiến hành thay đổi số bắt đầu, tạiPage Number chọnFormat Page Number

*

Tại hộp thoạiFormat Page Numbers, chọn số muốn bắt đầu và điền vào mụcStart at.Chẳng hạn nếu bạn muốn đánh dấu trang số 6 là số 1, điền 1 vào vùng trống.

Xem thêm: Quản Lý Các Cửa Sổ Ứng Dụng Trên Máy Mac, Chuyện Của Ren Tập 1

*

Tổng kết

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong kỹ thuật đánh số trang trong Word rồi. Bây giờ bạn hoàn toàn có thể chủ động đánh số thứ tự các trang văn bản của mình một cách linh hoạt. Chúc các bạn thực hành thành công và áp dụng tốt trong công việc của mình.

Để thành thạo kỹ thuật đánh số trang trong word và rất nhiều kỹ năng nâng cao khác trong word hãy tham gia khóa học
WOG01 - Tuyệt đỉnh Microsoft Word của tmec.edu.vn nhé:

WOG01 - Tuyệt đỉnh Microsoft Word - Chuyên gia soạn thảo văn bản

Đây là khóa học rất hữu ích cho bạn để sử dụng Microsoft Word một cách thành thạo và chuyên nghiệp. Hãy đăng ký ngay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn từ tmec.edu.vn bạn nhé!