Câu chuyện cuộc sống của nữ anh hùng Út Tịch tức Nguyễn Thị Út với câu nói nổi tiếng “Còn chiếc lai quần cũng đánh!” đã có được nhà văn Nguyễn Thi biểu thị một biện pháp trung thực cùng đầy tính sáng chế trong truyện ký kết “Người bà bầu cầm súng” đã thôi thúc chúng tôi tìm về xã Tam Ngãi, huyện cầu Kè, tỉnh giấc Trà Vinh vào một ngày trung tuần mon 9. Trước đó, đoàn cửa hàng chúng tôi đã đến thắp hương mộ phần người con gái AHLLVTND Nguyễn Thị Út tại nghĩa địa liệt sỹ huyện ước Kè. 


Người thiếu phụ chân chất với câu nói bước vào lịch sử

Đường tự trung trọng tâm huyện ước Kè, tỉnh giấc Trà Vinh về mang đến khu tưởng niệm khoảng 5km nay đã được không ngừng mở rộng rất khang trang. Phía 2 bên đường là vô số mặt hàng rào, cột cờ, vườn cửa hoa thẳng tắp như để minh chứng sự hồi phục của vùng đất tất cả trên 80% người dân tộc bản địa Khmer từng hứng chịu nhiều bom đạn chiến tranh qua 2 cuộc binh cách chống Pháp rồi chống Mỹ.

Bạn đang xem: Còn cái lai quần cũng đánh là câu nói nổi tiếng của ai

Ông Thạch Then, ngụ xóm Tam Ngãi kể, về cái xứ này nói đến câu nói bất hủ “Còn cái lai quần cũng đánh” và “ Nó tiến công mình, mình đánh nó” thì hầu như ai cũng biết. Đó là sự bộc lộ ý chí quật cường kiên cường của người đàn bà Nam bộ chân chất, mộc mạc nhưng lại lẫm liệt khí phách anh hùng. Tín đồ nói gần như câu nói chính là Nguyễn Thị Út cơ mà mọi bạn dân vị trí đây thân quen gọi cái thương hiệu rất thân mật “chị Út Tịch”.

Bà Kim Thy, 89 tuổi bạn xã Tam Ngãi nói lại, “tui cùng với chị Út tuổi bởi nhau, hồi nhỏ còn chơi thông thường với nhau nữa. Chị Út Tịch gồm tánh khí như đàn ông, hễ nói là làm, gan dạ lắm. Hồi bé dại chị cực kỳ cực, yêu cầu đi “ở đợ”, rồi theo Việt Minh, chị làm cho tụi lính ngán chiếc xứ này lắm. Chị tên Út, còn ông xã tên Tịch, tín đồ ta quen call theo tên ck nên chị có cái thương hiệu Út Tịch là vậy đó…”.

Từ bé, bà với hai chị của chính bản thân mình đã cần sống đời cơ cực, sinh sống thuê mang lại địa chủ có tên Hàm Giỏi. Năm 12 tuổi, vào một lần bị bắt nạt, bà sẽ ném nhỏ dao chẻ cau vào tay bà xã tên Hàm Giỏi, ném ớt bột nhỏ vào mắt bà xã Hội đồng Thanh (là nhỏ dâu Hàm Giỏi). Hành động ấy, khí chất ấy choàng lên một tính phương pháp anh hùng, không chịu cam phận của thiếu nữ Tam Ngãi từ thời thơ ấu.

*

Khu tưởng vọng AHLLVTND Nguyễn Thị Út tại thôn Tam Ngãi

Đôi vợ ck đồng lòng khử giặc

Theo tứ liệu tại khu vực tưởng niệm, đầu xuân năm mới 1950, bà Nguyễn Thị Út xây dựng mái ấm gia đình với ông Lâm Văn Tịch (người Khmer) cũng là chiến sỹ trong lực lượng trang bị địa phương. Trong suốt quá trình chiến đấu cho lúc hy sinh vào năm 1968, bà đang lập buộc phải nhiều chiến công oanh liệt. Ví dụ như lãnh đạo giải thoát một lãnh đạo bị địch bắt giữ năm 1953 (trong trận này bà hủy hoại tên quận trưởng ước Kè) và vận chuyển nhiều vũ khí cho biện pháp mạng. Cũng trong những năm 1953, bà chỉ đạo trận đánh đồn Cây Châu (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp). Năm 1954 bằng cách thức binh vận khéo léo, bà tham gia chiếm phần đồn Tám cầm mà chưa hẳn nổ súng.

Chiến công tiếp nối chiến công, bà tiếp tục tham gia những trận tiến công lẫy lừng như trận đồn Chông Nô 2 với 3; bót Đường Trâu, bót Bà My, bót Thạnh Phú… Năm 1964, bà Nguyễn Thị Út được tiếp thu vào Đảng. Mon 4/1965, bà được cử đi dự Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua lực lượng khí giới toàn miền. Trên Đại hội, bà được bầu là nữ anh hùng lực lượng vũ trang hóa giải miền Nam, được khuyến mãi thưởng Huân chương chiến công hóa giải hạng hai với các thành tích tham gia 23 trận lớn nhỏ dại cùng đơn vị chức năng diệt bên trên 200 giặc, thu 70 súng những loại và các vũ khí khác. Năm 1968, bà hy sinh ở chiến trường Châu Đốc (nay nằm trong tỉnh An Giang). Sau đó bà đã làm được phong bộ quà tặng kèm theo danh hiệu AHLLVTND. Riêng rẽ ông Lâm Văn Tịch được điều về Trà Vinh tiếp tục công tác và hy sinh năm 1974.

Để ghi nhớ, vinh danh tấm gương của bạn nữ AHLLVTND Nguyễn Thị Út, tỉnh giấc Trà Vinh đã tạo ra khu tưởng vọng bà trên phần đất rộng khoảng 14.000m2 với các hạng mục chính bao gồm nhà tưởng niệm, công ty trưng bày, công ty truyền thống; công ty hội thảo, đơn vị chiếu phim, đường giao thông, sân lễ, kho bãi xe… trải qua các hiện nay vật, hình ảnh, tư liệu trưng bày, khách du lịch thăm quan có dịp mày mò về yếu tố hoàn cảnh xuất thân, quá trình tham gia binh lửa và độc nhất vô nhị là quyết tâm đánh giặc bảo đảm xóm làng không gì biến chuyển được của một người thanh nữ bình dị, có mặt và phệ lên tại 1 làng quê nghèo khó.

Xem thêm: Những Địa Điểm Du Lịch Việt Nam Đẹp Hơn Cả Thiên Đường!, Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng 63 Tỉnh Thành Việt Nam

Khu tưởng vọng nữ anh hùng Nguyễn Thị Út là điểm nhấn đặc trưng trong chuỗi các địa chỉ du kế hoạch trên địa bàn huyện mong Kè – vùng đất được ca tụng “Vương quốc Dừa sáp”, bao gồm Vạn Niên Phong Cung với Vu lan win hội, bên cổ Huỳnh Kỳ, khu du ngoạn sinh thái vườn tảo lao Tân Qui…

Một lần được về quê nhà Tam Ngãi thắp nhang trước linh bài bà, chúng tôi cũng như nhiều khác nước ngoài khác yêu dấu trước tấm gương bạn liệt nữ anh hùng đã sống, chiến đấu đóng góp thêm phần giải phóng quê hương, làm cho rạng danh khí phách anh hùng của người thiếu nữ Việt Nam: nhân vật – bất khuất – Trung hậu – Đảm đang.