Tạo bảng và chỉnh sửa, định dạng bảng trong Word là một trong những thao tác mà bất kì người sử dụng Word nào cũng cần biết và sử dụng thành thạo. Tuy nhiên, dù sử dụng thành thạo tới đâu nhưng cũng không thể tránh được lỗi xảy ra ra trong quá trình làm việc với bảng trong Word. Một trong những lỗi thường gặp nhất khi làm việc với bảng trong Word chính là lỗi bảng trong Word bị tràn lề.

Bạn đang xem: Chữ bị che trong bảng word

Hãy cùng Gitiho tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi tràn lề này và cách khắc phục nó nhanh, hiệu quả nhé!


XEM NHANH MỤC LỤC


Cách khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề

Có 2 phương pháp chính để có thể khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề. Đó là khắc phục lỗi với phương pháp thủ công và khắc phục lỗi với phương pháp tự động. Chúng ta sẽ cùng đi vào từng phương pháp làm nhé!

Cách khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề với phương pháp thủ công

Để chỉnh sửa lỗi bảng trong Word bị tràn lề theo phương pháp thủ công, bạn chỉ cần kéo thả các thanh điều chỉnh độ rộng của các cột trong bảng dữ liệu. Cách thực hiện như sau:

Nhấp chuột chọn vào bảng trong Word cần điều chỉnh lại độ rộng (chiều ngang) các cột

Lúc này, khi nhìn lên thanh thước kẻ, bạn sẽ thấy các điểm Move Table Column để điều chỉnh độ rộng của bảng trong Word trên thanh thước kẻ. (Nếu Word của bạn không hiện thị, bị ẩn mất thanh thước kẻ, hãy vào thẻ View nhóm Show và nhấp chuột tick chọn vào ô Ruler để hiện thanh thước kẻ nhé).

*

Bấm giữ vào từng nút Move Table Column và kéo sang bên trái để thu hẹp kích cỡ cột dữ liệu của bảng trong Word.

Nếu bảng trong Word bị tràn quá rộng ra ngoài lề, bạn có thể tìm nút Move Table Column trên thanh thước kẻ nằm bên ngoài lề nhé.

Sau khi điều chỉnh xong theo ý muốn thì bảng trong Word đã không còn bị lỗi tràn viền nữa đó!

Cách khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề với phương pháp thủ công này tuy đơn giản, nhưng khá mất thời gian để chỉnh sửa từng cột một. Bên cạnh đó, các cột sẽ không còn giữ được kích thước theo tỉ lệ đúng với bảng trong Word ban đầu. Vì vậy, chúng ta có thể áp dụng một cách khắc phục lỗi bảng trong Word này đơn giản và hiệu quả hơn là sử dụng thẻ Layout.

Text giúp soạn thảo văn bản nhanh trong Word

Cách khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề với phương pháp tự động

Thay vì phải ngồi tự kéo các cột để điều chỉnh độ rộng cho bảng trong Word, bạn hoàn toàn có thể "nhờ" Word làm việc đó cho bạn luôn đó! Cách làm này vừa nhanh, vừa đảm bảo các cột được thu hẹp theo tỉ lệ đúng với bảng trong Word ban đầu. Cách thực hiện như sau:

Nhấp chuột vào biểu tượng chữ thập bên trên cùng bên trái của bảng để chọn toàn bộ bảng
Nhấp chọn thẻ Layout của mục chỉnh sửa bảng - Table Tools
*

Để tự động điều chỉnh độ rộng cho các cột của bảng trong Word, chúng ta sẽ chú ý tới nhóm Cell Size trong thẻ Layout.Nếu bảng gốc các cột có độ rộng bằng nhau, hoặc bạn muốn điều chỉnh các cột của bảng có độ rộng bằng nhau, hãy nhập độ rộng mong muốn vào ô Width. Lưu ý: Đơn vị tính là cm
*
Nếu bạn muốn giữ nguyên tỉ lệ độ rộng cho các cột của bảng và thu hẹp sao cho phù hợp với lề và khổ giấy, hãy nhấp chọn biểu tượng Auto
Fit
. Trong mục Auto
Fit, có 3 mục để bạn lựa chọn thu hẹp bảng:Auto
Fit Contents:
Thu hẹp bảng sao cho bảng có độ rộng vừa với phần văn bảnAuto
Fit Window:
Thu hẹp bảng sao cho bảng có độ rộng vừa với khổ giấy Fixed Column With.
*

Tùy vào từng mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cách thu hẹp bảng theo mong muốn nhé!

Tổng kết

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản là chúng ta đã có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng bảng trong Word bị tràn lề, khiến cho văn bản trở nên mất cân đối, mất thẩm mỹ, dữ liệu trong bảng không được hiển thị đầy đủ và mất dữ liệu khi in ấn. Mong rằng bạn đã hiểu được cách làm và áp dụng thành công vào văn bản của mình.

Lỗi mất chữ trong word là một trong những lỗi người dùng hay gặp nhất trong khi gõ chữ ở phần mềm word. Hiện tại, rất nhiều công việc đều yêu cầu sử dụng word. Nếu bạn không thành thạo, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối vì lỗi mất chữ trong quá trình thực hiện các thao tác với word. Để giúp bạn giải quyết nhanh chóng lỗi mất chữ, chúng tôi đã tổng hợp một số cách khắc phục lỗi đánh mất chữ trong word đơn giản trong bài viết dưới đây. 


Nội dung

2 Khắc phục tình trạng lỗi mất chữ trong word nhanh chóng tại nhà2.1 Sử dụng hộp thoại Unikey Toolkit 

Lỗi mất chữ trong word là gì?

Mất chữ do lỗi font là một lỗi mà hầu như ít ai biết rõ nguyên nhân gây lỗi khi làm việc với Word. Lỗi này xuất hiện khi bạn tải từ internet hay copy một văn bản từ internet về word. Lỗi cũng có thể xuất hiện khi bạn copy văn bản từ một máy sang một máy khác. 


*

Lỗi mất chữ trong word là gì?


Hầu hết, font chữ sau khi paste thường hay bị lỗi, khiến văn bản của bạn bị sai và mất chữ. Một số trường hợp xuất hiện dòng chữ lạ không thể đọc được. Nguyên nhân dẫn đến việc này chủ yếu là bởi font chữ được lựa chọn ở hai máy không giống nhau. Hoặc cũng có thể là font chữ ấy được cài đặt ở máy này nhưng không cài đặt ở máy kia.

Khắc phục tình trạng lỗi mất chữ trong word nhanh chóng tại nhà

Đối với lỗi do font gây ra, chúng ta có thể sử dụng hai phương pháp khác nhau để sửa lỗi. Kết quả trả cho bạn một dữ liệu hoàn hảo.

Sử dụng hộp thoại Unikey Toolkit 

Đây là một phương pháp rất đơn giản và tiện lợi. Vì bạn có thể sử dụng Unikey có sẵn trong máy tính của bạn. Trước tiên, bạn cần xác định được dữ liệu của bạn đang thuộc bảng mã nào để có những lựa chọn chính xác trong quá trình thực hiện sửa lỗi. Nếu bạn không biết về các bảng mã, hãy nhớ tìm hiểu chúng trước khi tiến hành thực hiện chữa lỗi.


*

Sử dụng hộp thoại Unikey Toolkit


Các bảng mã thường gặp

Dưới đây là ba loại bảng mã được dùng thường xuyên nhất: 

Unicode: gồm các font chữ có nhiều chữ cái bắt đầu khác nhau, không quy định theo một chữ cái nào. Có thể là: Arial, Times New Roman,… Hiện nay, Unicode được xem là bảng mã chuẩn quốc tế và được sử dụng phổ biến nhất. TCVN3 : gồm các font có phần bắt đầu là .Vn như .Vntime, .Vn
Aristote, .Vn
Arial,…VNI Windows: gồm các font chữ có phần đầu tên là VNI- như: VNI-Viettay, VNI-Disney,…Hướng dẫn chỉnh lại font chữ

Sau khi xác định xong, bạn làm theo các bước sau để chỉnh lại font cho chính xác: 

Copy phần văn bản bị lỗi chữ trong word.Nhấn tổ hợp Ctrl+Shift+F6, hộp thoại Unikey Toolkit sẽ hiện ra. Nhấp chọn Đảo bảng mã.Xác định bảng mã Nguồn và bảng mã tại phần Đích.Nháy chuột vào “Chuyển mã”. Hộp thoại xuất hiện Successfully converted RTF clipboard thì chọn OK. Trong trường hợp hộp thoại xuất hiện là Cannot read clipboard thì bạn thực hiện lại từ bước đầu tiên. Dán lại đoạn văn bản đã sửa lỗi vào word của bạn. 

Sửa lỗi font bằng cách chuyển đổi các loại font chữ 

Để sử dụng phương pháp này, trước tiên bạn cần tải, giải nén và cài đặt các bộ font chữ cho máy. Sau đó, bạn thực hiện theo các bước sau: 

Mở file chứa font chữ đã giải nén và sao chép toàn bộ chúng.Truy cập mà file FONTS trên this PC và paste toàn bộ các file đã sao chép. Hãy tích chọn ô Do this for all current items để quá trình thao tác dễ dàng hơn. Mở file Word bị lỗi cần sửa và copy phần bị lỗi. Bước này bạn cần thực hiện như các bước sử dụng với phương pháp Unikey Toolkit. 
*

Sửa lỗi font bằng cách chuyển đổi các loại font chữ


Lỗi cách chữ khiến đoạn văn bị mất chữ 

Khi copy một văn bản trong word, ngoài lỗi mất chữ, người dùng còn rất thường xuyên gặp phải lỗi cách chữ. Loại lỗi này chứa nhiều dấu cách trong từng chữ của văn bản. Chúng gây khó khăn khi đọc và làm thiếu hụt số chữ trong đoạn. Nguyên nhân gây lỗi cách chữ được xác định do:

Chức năng “Use smart cut and paste” của hệ thống Microsoft Office. Các văn bản có bộ gõ tiếng Việt không giống nhau gây ra sự không tương thích và xuất hiện lỗi.

Để khắc phục lỗi cách chữ đối với văn bản ngắn chỉ vài ba dòng, bạn có thể ngồi xóa và sửa lại từng vị trí một. Nhưng đối với những văn bản dài đến nửa trang, hai hay ba trang trở lên, phương pháp này sẽ khiến bạn mệt mỏi và hao tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy, bạn cần tìm một phương pháp đơn giản hơn để xử lý. 

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

Mở bản word bị lỗi cách chữ. Chọn File trên thanh công cụ. Chọn Options trong giao diện vừa hiện ra. Chọn Advanced trong hộp thoại Word options. Sau đó kéo xuống đến phần Cut, copy and paste và nhấp chọn Settings…Bỏ dấu tích trước dòng Adjust sentence and word spacing automatically và bấm OK.Lưu lại file sau đó mở lên lần nữa. Lỗi cách chữ của bạn đã hoàn toàn sửa chữa và xuất hiện là một đoạn văn hoàn hảo, không hề bị cách chữ.

Xem thêm: Tag: Khám Nghiệm Tử Thi Nữ Diễn Viên Tử Vong Tuổi 44 Sau Mất Tích Bí Ẩn


*

Lỗi cách chữ khiến đoạn văn bị mất chữ


Khắc phục lỗi mất chữ trong word với những bản đời cũ

Bên trên là những cách sửa cho bản word 2016. Nếu máy của bạn là các bản word đời cũ hơn, hãy thực hiện theo các bước dưới đây: 

Mở phần word bị lỗi cách chữ cần sửa chữa.Chọn Tool trên thanh công cụ. Sauu đó nhấn chọn Options ở phía dưới hộp thoại vừa hiện ra. Trong cửa sổ Options, bạn hãy chọn “Edit”. Tiếp sau đó, bạn cần chọn Settings tại phần Cut and paste options. Lúc này, cửa sổ Settings sẽ xuất hiện, bạn bỏ chọn tại dòng Adjust sentence and word spacing automaticall. Nhấn OK trên tất cả các hộp thoại. 

Hoàn thành các bước trên, dù là word bản nào, bạn cũng đã có khả năng dễ dàng xóa bỏ dấu cách trong các từ của mình rồi. 


*

Khắc phục lỗi mất chữ trong word với những bản đời cũ


Lỗi mất chữ trong word do nút Insert

Lỗi mất chữ do nút Insert là một lỗi được xem như bí ẩn nhất nếu bạn chưa từng gặp phải lỗi mất chữ vì nó. Vì lỗi này đến từ sự vô tình. Nghĩa là khi bạn vô tình chạm trúng nút Insert hay vật gì đó rơi trúng vị trí Insert và khiến lỗi mất chữ xuất hiện. Đừng lo lắng, cách sửa cho lỗi này rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn vào Insert một lần nữa để quá trình gõ chữ bình thường trở lại, không gây lỗi mất chữ cho bạn.

Trên đây là một số phương pháp sửa lỗi chữ trong word mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn quan sát và tìm đúng nguyên nhân, áp dụng đúng cách, bạn sẽ nhanh chóng thành thạo các thao tác word và tránh được lỗi mất chữ khi viết. Như vậy, bạn sẽ không tốn nhiều thời gian để viết đi viết lại và đạt được năng suất làm việc cao nhất.