Cảm nhấn về hình tượng vạn vật thiên nhiên và con người việt Bắc của Tố Hữu bao gồm 10 bài xích văn mẫu mã hay nhất tất nhiên dàn ý tham khảo. Qua đó giúp chúng ta lớp 12 tất cả thêm nhiều nhắc nhở học tập, trau dồi vốn văn chương của chính mình rèn luyện cùng làm các bài kiểm tra tiếp đây đạt công dụng tốt.

Bạn đang xem: Cảm nhận của anh chị về hình tượng thiên nhiên và con người việt bắc


Cảm dìm về hình tượng vạn vật thiên nhiên và con người việt Bắc


Dàn ý so sánh hình tượng thiên nhiên và con người việt Bắc

I. Mở bài

- ra mắt khái quát về người sáng tác Tố Hữu: là 1 nhà thơ lớn, một đơn vị thơ trữ tình chủ yếu trị, thơ ông luôn luôn phản ánh những đoạn đường đấu tranh đau khổ song cũng nhiều thắng lợi của dân tộc.


- giới thiệu bài thơ Việt Bắc: thực trạng sáng tác, nội dung chính của bài bác thơ.

II. Thân bài

1. Biểu tượng thiên nhiên

a. Thiên nhiên Tây Bắc hà khắc nhưng cũng thơ mộng, trữ tình

- vạn vật thiên nhiên vùng núi khắc nghiệt: “Mưa mối cung cấp suối bọn những mây thuộc mù”, “đêm thăm thẳm sương dày”, gây ra không ít những khó khăn cho đồng bào ta lúc chiến đấu.

- cơ mà thiên nhiên cũng đều có nét thơ mộng, hiền đức hòa:

Thiên nhiên thân thuộc, váy ấm, giản dị và đơn giản với hình ảnh những món ăn dân dã như: “trám bùi, măng mai”.Có hồ hết nét đặc thù cả vạn vật thiên nhiên Việt Bắc: “rừng nứa, bờ tre”Thiên nhiên đẹp nhất như một bức ảnh tứ bình với tứ mùa trong năm: xuân, hạ, thu, đông.

b. Thiên đồng hành cùng nhân dân, cán bộ trong phòng chiến

- thiên nhiên Việt Bắc như một người bạn hữu cùng đồng bào cán cỗ đánh Tây: “Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây”.

- Thiên nhiên còn là bức tường thành bền vững để bảo vệ nhân trong loạn lạc “Rừng đậy bộ team rừng vây quân thù”

- thiên nhiên mang ý nghĩa chiến lược, góp phần không nhỏ dại cho sự thắng lợi của nhân dân ta trong chống chiến.

2. Biểu tượng con người việt nam Bắc

a. Con tín đồ ân tình, ân nghĩa, gắn bó trung thành với cách mạng, với Đảng

- Tám câu thơ đầu là trung tâm trạng lưu lại luyến lưu luyến trong buổi phân tách tay:

Bốn câu trên, thực hiện điệp kết cấu “mình về phần mình có nhớ” là lời ướm hỏi, khơi gợi lại đa số kỉ niệm về “mười lăm năm ấy khẩn thiết mặn nồng”, về thiên nhiên Việt Bắc nghĩa tình.Cách xưng hô “mình - ta” như lời trung tâm tình của lứa đôi yêu nhau khiến cuộc chia tay trở đề nghị thân mật, giản dị.Bốn câu thơ tiếp là nỗi lòng quyến luyến của toàn bộ cơ thể ở lại cùng ra đi biểu đạt qua phần đông từ ngữ biểu đạt tâm trạng trực tiếp: “da diết”, “bâng khuâng”, “bồn chồn”; không khí buổi chia ly thân tình, ngay gần gũi: “áo chàm”, “cầm tay nhau”.

- Mười nhị câu tiếp theo, với việc sử dụng điệp từ bỏ “nhớ”, là lời khuyên dưới hiệ tượng câu hỏi: nhớ mang lại những ơn tình trong trở ngại gian khổ, nhớ đến quang thời gian vận động cách mạng.

Con người việt nam Bắc cho dù gian khó, vất vả nhưng vẫn có tấm lòng thủy chung, cùng chia sẻ mọi “đắng cay ngọt bùi” trong kháng chiến: “chia củ sắn lùi”, “bát cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùng”.Những kỉ niệm ấm áp giữa bộ đội và đồng bào Việt Bắc: “lớp học tập i tờ”, “giờ liên hoan”, “ca vang núi đèo”.Luôn sát cánh đồng hành cùng quân nhân trong cuộc chống chiến: “Đất trời ta cả chiến quần thể một lòng”

b. Con người lao đụng với vẻ rất đẹp bình dị

- Hình ảnh những con người mang vẻ đẹp nhất mộc mạc, siêng năng “người bà mẹ ... địu nhỏ lên rẫy bẻ từng bắp ngô”.

- “Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”: gợi dáng vóc khỏe khoắn, đẩy đà của bạn lao động, với trung tâm thế cai quản thiên nhiên, cuộc sống.

- tín đồ lao rượu cồn hiện lên với vẻ đẹp mắt tài hoa, khôn khéo và đề nghị mẫn: “Nhớ người đan nón chuốt từng tua giang”

- “Nhớ cô em gái hái măng một mình”: “cô em gái”: hình ảnh cô gái hái măng một mình thể hiện sự chăm chỉ, chịu thương chuyên cần của con người việt nam Bắc.

- Con bạn say sưa đựng tiếng hát, mộc mạc, chân thành, bao gồm tấm lòng thủy chung, nặng ân tình.

* dấn xét: thiên nhiên núi rừng Việt Bắc cùng con tín đồ nơi đây luôn gắn bó khăng khít, không thể bóc tách rời, thiên nhiên đó là yếu tố làm tôn lên vẻ đẹp con người.

III. Kết bài

- bao hàm giá trị nghệ thuật: thể thơ lục bát, lối đối đáp, cách xưng hô bản thân – ta, ngữ điệu mộc mạc, giàu sức gợi…

- khái quát giá trị nội dung: bài thơ là bản hero ca về cuộc chống chiến, là bạn dạng tình ca về nghĩa tình giải pháp mạng và phòng chiến.

Dàn ý hình tượng thiên nhiên và con người việt Bắc

I. Mở bài

- ra mắt về công ty thơ Tố Hữu và phong cách thơ ca của ông, bài xích thơ "Việt Bắc".

- đem vào đoạn thơ nói tới hình tượng thiên nhiên và con người việt Bắc.

II. Thân bài

1. Tranh ảnh mùa đông

- sử dụng bút pháp chấm phá cổ điển, gợi chứ không tả, greed color thẫm của núi rừng mang xúc cảm thâm u, mát mẻ và có phần tương khắc nghiệt.

- red color tươi của hoa chuối cùng màu đá quý nhạt của nắng tô điểm trên dòng nền xanh thẳm của núi rừng sẽ phần nào xua tan cái lạnh mát thay vào chính là chút cảm hứng ấm áp, mang lại hình hình ảnh Tây Bắc tươi sáng chứ không thực sự khắc nghiệt, nhằm cổ vũ niềm tin chiến đấu của quân dân ta.

- Hình ảnh con bạn mang tầm vóc mạnh mẽ, chủ động tự tin trong lao động, sẵn sàng chinh phục thiên nhiên núi rừng Tây Bắc.

2. Bức ảnh mùa xuân

- dung nhan trắng của hoa mơ gợi bức tranh ngày xuân tươi đẹp, trong sáng, thanh khiết với đầy hy vọng.

- Hình hình ảnh con bạn trong các bước lao cồn nhẹ nhàng, tuy thế lại tôn lên nét trẻ đẹp của sự tài hoa, khéo léo và cần cù.

3. Tranh ảnh mùa hạ

- mùa hè hiện ra thông qua sự phối kết hợp giữa sắc vàng cùng tiếng ve, khiến bức tranh thiên nhiên trở nên ấn tượng bởi sự rộn ràng, sôi động và rực rỡ.

- từ "đổ" gợi ra sự chuyển mùa gấp rút và hàng loạt của núi rừng Tây Bắc.

- Hình hình ảnh "cô em gái hái măng một mình" gợi ra sự thầm lặng trong lao động, mất mát sinh vì binh cách và tình cảm trân trọng, gần cận yêu thương của Tố Hữu so với con người việt Bắc.

4. Bức tranh mùa thu

- Hình ảnh vầng trăng gợi ra những ý nghĩa, là hầu hết đêm thức trắng thuộc trăng chờ giặc, là biểu trưng cho sự ấm no, sum vầy, cũng là biểu tượng cho sự gắn thêm kết, thủy chung.


- Hình hình ảnh con người việt Bắc không thể là hình ảnh trong lao động nhưng là trải qua tiếng hát để miêu tả nỗi niềm tiếc nuối nuối, ân nghĩa thủy thông thường phút phân chia ly.

III. Kết bài

Cảm nhận thiên nhiên và con người việt Bắc - mẫu 1

Thành công của bài bác thơ Việt Bắc không hầu như là khắc ghi một cách sống động và cảm động cảm xúc lưu luyến, quyến luyến trong phút chia tay của cán cỗ về xuôi cùng nhân dân Việt Bắc mà còn làm nổi nhảy vẻ đẹp thiên nhiên, núi rừng Việt Bắc. Tố Hữu vẫn khắc họa rất thành công xuất sắc bức tranh tứ bình về thiên nhiên và con người việt nam Bắc:

Ta về, mình gồm nhớ taTa về ta nhớ những hoa thuộc ngườiRừng xanh hoa chuối đỏ tươiÐèo cao nắng và nóng ánh dao gài thắt lưng.Ngày xuân mơ nở white rừngNhớ người đan nón chuốt từng tua giangVe kêu rừng phách đổ vàngNhớ cô em gái hái măng một mìnhRừng thu trăng rọi hòa bìnhNhớ ai giờ đồng hồ hát đậc ân thuỷ chung.

Đoạn thơ là lời đãi đằng nỗi lưu giữ của bạn ra đi. Ghi nhớ chiến khu Việt Bắc là nhớ“những hoa thuộc người”; nhớ thiên nhiên đầy hương thơm sắc cùng âm thanh; nhớ con người việt Bắc sâu đậm, tình nghĩa:

Ta về, mình tất cả nhớ ta
Ta về ta nhớ hồ hết hoa cùng người

Hoa và bạn là hầu như gì đẹp tuyệt vời nhất của núi rừng Việt Bắc. Khi nhớ bạn thì hiện lên bóng hoa, khi nhớ hoa thì hiện lên bóng người. Nói theo cách khác đây là đoạn thơ đẹp nhất trong thi phẩm Việt Bắc. Bốn cặp lục bát đã hình thành một bức ảnh tứ bình về vạn vật thiên nhiên và con người việt nam Bắc tương xứng và hài hòa. Ở mỗi cặp lục bát, đan sở hữu sau mỗi chiếc “nhớ” cảnh là 1 trong những dòng “nhớ” người. Thời gian nào, thiên nhiên cũng làm phông nền cho sự xuất hiện của bé người.

Mùa đông Việt Bắc tồn tại với sắc xanh rừng thẳm và hoa chuối đỏ giữa đại ngàn thuộc con fan lao cồn khỏe khoắn:

“Rừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao, nắng và nóng ánh dao gài thắt lưng”

Giữa màu sắc xanh mênh mông của rừng già, trông rất nổi bật lên color sắc rực rỡ tỏa nắng của hoa lá chuối đỏ tươi. Red color nồng ấm ấy xua chảy cái nóng sốt của núi rừng, làm ấm cả không gian và nóng cả lòng người. Rừng núi, chỗ chiến khu và hoang sơ vừa sở hữu vẻ đẹp mắt diễm lệ.

Trên bức tranh vạn vật thiên nhiên hiền hòa và tươi tắn mở ra hình hình ảnh con fan trên khu đất đèo cao đầy nắng với gió ,ánh nắng chan hòa khắp nơi phản chiếu lung linh trên cái dao fan đi rừng. Đó là con bạn trong tư thế lao đụng với vóc dáng mạnh mẽ, từ bỏ tin, quản lý núi rừng cùng mang đậm màu miền núi. Hình hình ảnh con tín đồ với bốn thế vững chãi khỏe mạnh khoắn đã trở thành trung trung ương của bức tranh thiên nhiên.

Mùa xuân Việt Bắc tươi đẹp với sắc đẹp mơ trắng rừng và bạn lao đụng bình dị:

“Ngày xuân mơ nở trắng rừngNhớ fan đan nón chuốt từng sợi giang”

Mùa xuân sang thiên nhiên khoác tấm áo mới, vạn vật sinh sôi nảy nở, tràn trề sức sống, cả núi rừng chứa chan hoa mơ trắng. Đó là dung nhan trắng dịu dàng và tinh khiết. Không khí thơ mộng cùng thanh thoát mang lại kỳ lạ

Động trường đoản cú “nở” tạo nên sức sống từ bên phía trong đang tràn đầy. Hai tiếng white rừng có tác dụng bừng sáng cả núi rừng bởi vì sắc trắng của hoa mơ. Trong bài “theo chân Bác” Tố Hữu đã từng viết : “Trắng rừng biên thuỳ nở hoa mơ”

Nỗi lưu giữ về mùa xuân gắn sát với hình hình ảnh người đan nón chuốt từng gai giang. Đôi bàn tay lao động khéo léo, tỉ mỉ và tài ba của người việt Bắc được gợi lên thật tinh tế và sắc sảo qua hễ từ “chuốt”

Vào mùa hè được cảm nhận bằng thính giác và thị giác:

“Ve kêu rừng phách đổ vàngNhớ cô em gái hái măng một mình”.

Bức tranh mùa hè không chỉ có có màu sắc ánh sáng sủa mà bao gồm cả âm nhạc tiếng ve. Giờ ve ngân vang, mọi núi rừng rộn rã. Thời gian ve kêu cũng là thời gian thiên nhiên thay dòng áo mới. Cả rừng phách hàng loạt trổ hoa vàng tỏa nắng đây là tranh ảnh sơn mài được vẽ bằng hoài niệm. “Đổ” là phương pháp dùng từ siêu tinh tế, nhấn mạnh sự chuyển màu gấp rút kỳ lạ, đôi khi nói lên sự bừng sáng tươi sáng của thiên nhiên.


Giữa vạn vật thiên nhiên rực rỡ, hình ảnh con tín đồ hiện lên bình dị và dễ thương biết mấy. Đó là cô em Việt Bắc con trẻ trung, thầm yên ổn hái măng thân rừng. Bố chữ “cô em gái” vẫn nói lên tình mến yêu mến, lưu luyến mà tác giả dành cho người Việt Bắc.

Cảnh sắc mùa thu Việt Bắc được cảm giác qua ánh trăng rừng hiền khô hòa cùng tiếng hát ân tình, thủy chung:

“Mùa thu trăng rọi hòa bìnhNhớ ai tiếng hát ơn tình chung thủy”

Câu thơ lộ diện khung ảnh đêm trăng hết sức êm đềm. Ánh trăng thu vào trẻo rọi qua vòm lá làm cho khung cảnh huyền ảo. Câu thơ gợi bầu không khí thanh bình, êm ả. Từ tương đối lâu trăng chiến khu vẫn bén duyên cùng với thơ ca phương pháp mạng. Câu thơ khiến cho ta hệ trọng đến ánh trăng trong thơ Bác: “Trăng lồng cổ thụ nhẵn lòng hoa”. Hình hình ảnh ánh trăng toát lên cái khát vọng độc lập của dân tộc.

“Ai” là đại từ phiếm chỉ. Chữ “nhớ ai” biểu lộ tình cảm thương yêu mà tác giả dành cho nhân dân Việt Bắc đã âm thầm che chở cho giải pháp mạng suốt thời kỳ chống chiến. Ghi nhớ Việt Bắc là nhớ “tiếng hát ơn nghĩa thủy chung”. Nhì chữ “nhớ ai” diễn đạt tấm lòng thương yêu trân trọng với lòng hàm ơn của tác giả so với mảnh đất cùng con người việt nam Bắc.

Đoạn thơ được viết bằng thể thơ lục bát truyền thống giàu nhạc điệu. Giọng điệu thơ ân huệ ngọt ngào, mặn mà tính dân tộc. Hình ảnh thơ tươi sáng, ngôn từ tinh tế, nhiều sức gợi cảm. Sau mỗi câu thơ biểu đạt thiên nhiên là 1 câu thơ đan xen mô tả vẻ đẹp nhất của nhỏ người. Con fan gắn bó ràng buộc với thiên nhiên, tạo nên thiên nhiên càng đẹp, càng thêm mức độ sống. Con fan hiện lên bình dị, dễ thương như chính cuộc sống đời thường hồn hậu của con tín đồ miền núi thiệt thà, chất phác, ân tình, thủy chung.

Cảm nhận vạn vật thiên nhiên và con người việt Bắc - chủng loại 2

“Việt Bắc” của Tố Hữu không chỉ là bài ca đậc ân thủy chung một trong những con fan của biện pháp mạng với đồng bào miền núi, này còn là khúc hát ngợi ca vạn vật thiên nhiên và con tín đồ nơi mảnh đất xa xôi của Tổ quốc. Hình tượng vạn vật thiên nhiên và con người việt nam Bắc được bên thơ triệu tập khắc họa ngợi ca giữa những dòng thơ tươi đẹp:

"Ta về, mình tất cả nhớ taTa về ta nhớ phần đa hoa thuộc người.Rừng thu trăng rọi hòa bìnhNhớ ai giờ hát ơn huệ thuỷ chung.

Cảnh đồ Việt Bắc được tự khắc họa rất điển hình. Tố Hữu vẫn mượn hình hình ảnh của hoa chuối đỏ tươi nhằm gợi dậy một nét đặc trưng của mùa đông Việt Bắc. Bao gồm người nhận định rằng hình ảnh hoa chuối lần thứ nhất đi vào thơ Tố Hữu mà lại đã tạo ra được tuyệt vời đặc biệt với người đọc. Cảnh mùa đông khởi sắc ấm áp, rực rỡ, tươi tắn, chứ không hề phải là sự việc lạnh lẽo, hắt hiu. Tranh ảnh đan dệt do nhiều color sắc: xanh, đỏ tươi, vàng. Nó ko chỉ có tương đối nhiều sắc màu mà còn ngập tràn ánh sáng. “Ánh” là một trong những từ vô cùng gợi, trailer sức sống diệu kì của cảnh và người việt Bắc. Ko thấy con tín đồ hiện hữu ví dụ mà chỉ qua hình ảnh "dao gài thắt lưng”, bóng hình của người lao rượu cồn vẫn tồn tại đầy bình dị, thân thiết. Bức tranh ngày đông đẹp vẻ đẹp ấm cúng từ trong tâm cảnh vật, từ trong sức sống lao cồn của bé người.

Ve kêu rừng phách đổ vàng

Mùa xuân Việt Bắc được gợi ra từ dung nhan trắng của hoa mơ, nhan sắc xanh của rừng, tạo cho nét đẹp tinh khôi, mộng mơ của cảnh. Màu trắng của hoa có khả năng bao chiếm phần không gian, nhấn mạnh sự trong lành của cảnh vật. Hình hình ảnh con người việt Bắc hiện hữu với vẻ đẹp đơn giản và giản dị trong công việc lao hễ hàng ngày. Chỉ cần hình hình ảnh rất nhỏ cũng làm cho sáng vẻ đẹp nên mẫn, bền bỉ, kiên cường của người lao đụng trong quá trình lao rượu cồn của họ.

Nếu câu thơ ngày xuân bừng sáng dung nhan trắng của hoa mơ thì câu thơ mùa hè lại ngân lên tiếng ve không còn xa lạ của núi rừng Việt Bắc. Giờ ve dệt thành bản đồng ca mùa hè rộn ràng, tươi vui. Sự hòa quyện giữa âm nhạc và color đã làm cho sự khác biệt cho cảnh vật. Sắc kim cương của rừng phách như ý muốn tràn ra ngoài, ứa sinh khí nhờ mọi tác động rộn ràng của giờ đồng hồ ve. Câu thơ mùa hạ tưng bừng bởi vì thanh âm, náo nức vị màu sắc, nhộn nhịp của cuộc sống đời thường lao động. Hình hình ảnh cô em gái hái măng ko gợi nên sự lạc lõng, đơn độc mà hiển hiện bạn lao động bình dị, làm chủ quá trình của mình, đang trở thành điểm thừa nhận cho tranh ảnh mùa hạ.

Hình hình ảnh vầng trăng mùa thu chủ quyền mát rượi và tiếng hát ơn nghĩa vang ngân của con bạn đã làm cho sáng lên bức tranh mùa thu. Bức tranh ấy lắng lại trong nét xin xắn quyến rũ, gợi cảm. Khúc hát ân nghĩa vang lên trong tim hồn thi sĩ, vọng lại từ bỏ rừng thu Việt Bắc kháng chiến. Cái đẹp của thiên nhiên hòa quyện với cái đẹp của bé người.


Đặc sắc hơn cả, bức tranh được nhìn bằng toàn bộ niềm yêu thương thương, gợi bởi nỗi nhớ ao ước tha thiết của tác giả. Từ bỏ “nhớ” được lặp các lần, Tố Hữu qua thơ sẽ dựng lại một tranh ảnh Việt Bắc đơn giản mà thân trực thuộc tình người. Sự chọn lọc hình ảnh đầy tài năng, sáng tạo ở trong phòng thơ đã tạo thành một bộ tứ bình độc đáo, trả chỉnh. Lời thơ lục bát ngọt ngào, tha thiết làm cho nỗi nhớ càng thiết tha, sâu nặng.

Viết về cảnh và người việt nam Bắc, Tố Hữu áp dụng thể thơ lục bát không còn xa lạ để biểu lộ tình cảm chân thành, thiết tha của mình. Chẳng rất nhiều vậy, đoạn thơ sử dụng từ ngữ một bí quyết tinh tế; hình ảnh thơ giản dị, gần gụi mà tươi đẹp miêu tả thành công hình tượng thiên nhiên và con người việt nam Bắc ân tình, thông thường thuỷ.

Đoạn thơ thích hợp và bài thơ “Việt Bắc” nói tầm thường đã tương khắc vào lòng fan đọc đầy đủ hình hình ảnh đẹp đẽ độc nhất về cảnh và người việt nam Bắc. Đọc bài bác thơ, không chỉ những con fan của phương pháp mạng năm xưa cảm thấy xúc động vô bờ nhưng mà cả số đông con tín đồ của cố hệ từ bây giờ lòng cũng bất chợt nghiêng nghiêng theo một vùng gió nghìn Việt Bắc.

Hình tượng vạn vật thiên nhiên và con người việt Bắc - chủng loại 3

Nếu kể đến nhà thơ với nhiều danh xưng nhất của nền văn học vn chắc chắc rằng không ai không tính Tố Hữu. Ông được tán dương không còn lòng vày những đóng góp góp sức cho nền văn học vn hiện đại, đặc biệt là cho nền văn học tập mang xu thế trữ tình bao gồm trị. Fan ta nhắc đến Tố Hữu như là một "nhà thơ của giải pháp mạng", một "nhà thơ của nhân dân", là "ngọn cờ đánh nhau của thơ ca giải pháp mạng Việt Nam", thơ ca của ông luôn có một sự nhất trí "Nhất trí giữa đời sống cùng nghệ thuật. Duy nhất trí giữa tình cảm, tứ tưởng với hành động. độc nhất trí giữa con tín đồ với thời đại, cùng với tập thể". Kể từ lúc bước vào chặng đường sáng tác Tố Hữu chưa lúc nào rời xa biện pháp mạng, tách xa non sông và nhân dân, thơ ông luôn luôn tồn trên một tình yêu lớn, một tình thân chung kếch xù "Yêu dân, yêu nước, yêu Đảng, yêu thương Bác, yêu tín đồ thân, yêu bạn bè, tình yêu mênh mông không bờ bến...". Khi năm tháng dần dần qua đi, từ thời điểm Tố Hữu viết “Từ ấy” với giọng thơ sôi sục nhiệt huyết, cho đến khi ông viết “Việt Bắc” bằng giọng thơ ân tình, trầm lắng, fan ta tiện lợi nhận thấy sự trưởng thành và cứng cáp của một hồn thơ lý tưởng, ngày càng trở nên thân thiện và gắn bó cùng với nhân dân, với phương pháp mạng, với khu đất nước, nói theo cách khác "phẩm hóa học ấy là chủ công của thơ Tố Hữu, ở trong phòng cách mạng Tố Hữu, của phong cách Tố Hữu". “Việt Bắc” là một trong những tác phẩm xuất sắc tốt nhất của Tố Hữu, sau “Từ ấy”, thể hiện rõ nét sự trưởng thành, hoàn chỉnh trong phong cách thơ ca trữ tình chính trị, kết hợp với yếu tố văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc ở trong nhà thơ. Trong những số đó Tố Hữu đã chiếm lĩnh riêng một quãng thơ mười câu để dành riêng về những nét xin xắn của vạn vật thiên nhiên và con bạn Tây Bắc rất thú vị và đặc sắc, biểu thị được mẫu ngòi bút tài hoa khôn cùng của tác giả.

Ta về, mình có nhớ taTa về ta nhớ đầy đủ hoa thuộc ngườiRừng xanh hoa chuối đỏ tươiÐèo cao nắng và nóng ánh dao gài thắt lưng.Ngày xuân mơ nở trắng rừngNhớ người đan nón chuốt từng tua giangVe kêu rừng phách đổ vàngNhớ cô em gái hái măng một mìnhRừng thu trăng rọi hòa bìnhNhớ ai giờ hát đậc ân thuỷ chung.

Tháng 10 năm 1954, sau khi thắng lợi Điện Biên Phủ thành công được khoảng ba tháng, trung ương Đảng và cơ quan chỉ đạo của chính phủ ra ra quyết định chuyển căn cứ trở về thủ đô, trong bầu không khí hân hoan vui mừng vì nền hòa bình mới lập lại, thì cuộc chia tay với núi rừng và nhỏ người tây-bắc sau sát mười năm lắp bó keo dán giấy sơn đã mang đến cho người sáng tác nhiều cảm xúc, “Việt Bắc” đã thành lập trong trả cảnh đặc biệt ấy. Bằng giọng thơ trầm lắng, thấm đẫm ơn tình thủy chung, cùng với thể thơ lục bát truyền thống lâu đời của dân tộc, phối kết hợp cùng câu chữ mang tính lịch sử vẻ vang tựa như một bản tổng kết của cuộc kháng mặt trận kỳ gian khổ, đắng cay ngay sát mười năm trời của quân dân ta, cũng đồng thời là lời tri ân sâu sắc của tín đồ ra đi so với người sinh hoạt lại, “Việt Bắc” đã trở thành đỉnh cao của nền thơ ca biện pháp mạng Việt Nam. Vào một thành tựu có dung lượng lớn như vậy, hình hình ảnh thiên nhiên và nhỏ người tây-bắc vẫn phần đông đặn xuất hiện thêm trong suốt cả bài bác thơ, vắt nhưng rõ ràng nhất và rực rỡ nhất đó là "bức tranh tứ bình" với tứ mùa xuân, hạ, thu, đông trong mười câu thơ từ câu thứ tứ mươi ba đến câu máy năm mươi hai. Ở đó mỗi một mùa chỉ được miêu ta bằng hai câu thơ tuy nhiên nhiêu đấy cũng đầy đủ để tín đồ ta ngấm thía về một Việt Bắc xa xôi, thấm đẫm ân đức thủy chung.

Xem thêm:

Khởi đầu đó là bức tranh thiên nhiên mùa đông với hai câu thơ:

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

Có thể thấy rằng form cảnh mùa đông không được tả một cách tỉ mỉ cụ thể mà chỉ được gợi ra bởi những đường nét chấm phá đặc trưng của thơ ca truyền thống với hai gam màu "xanh" với "đỏ". Nhưng greed color ở đây không hẳn là màu xanh tươi, màu xanh da trời non mơn mởn của cành lá mới đâm chồi, nảy lộc là greed color này là gam màu xanh thẫm, gợi ra cảm xúc lạnh lẽo, âm u của một vùng núi rừng mênh mông cây cối. Đôi lúc liên can xa hơn, fan ta nghĩ rằng sở dĩ màu xanh da trời ấy càng trở nên trầm mặc, ảm đạm vậy là bởi vì khí trời mùa đông quá đỗi giá buốt lẽo, đã che một lớp sương dày làm greed color của lá cũng bị đậm và trầm hơn hẳn. Trên cái nền xanh thẳm bao la ấy nổi bật lên là những chiếc hoa chuối đỏ tươi, giống như đốm lửa rực rỡ tỏa nắng giữa mùa đông giá rét buốt giá, dĩ nhiên rằng cái màu đỏ ấy không thể nào che tủ đi cái không khí lạnh cắt da ở Tây Bắc, mặc dù vậy sắc đỏ hòa thuộc với đa số đốm nắng đàng hoàng nhạt ngoài ra đã làm cho mùa đông chỗ đây vơi đi được phần như thế nào sự giá buốt lẽo, trầm u. Bức tranh thiên nhiên trở nên êm ấm và rực rỡ hơn, trường đoản cú nó người ta cũng phiêu lưu nét riêng biệt trong phong thái làm thơ trữ tình biện pháp mạng của Tố Hữu, ông không quá tập trung dấn mạnh các cái gì gian cực nhọc khắc họa, mà gắng vào đó ông gửi vào thơ mình những hoàn cảnh gian lao mặc dù thế ở đó vẫn hiện lên phần đa vẻ rất đẹp tinh tế, vẻ đẹp khiến cho lòng người trở đề nghị phấn khởi, vui tươi, thay vì sự hại hãi, chùn bước. Trông rất nổi bật giữa bức tranh ngày đông với greed color của núi rừng điểm vài ba chấm đỏ của hoa chuối đó đó là hình hình ảnh con người trong lao động. Ở đây chưa phải hình hình ảnh của các cán bộ đồng chí mà là hình ảnh của một người dân Việt Bắc cùng với vẻ đẹp trẻ trung và tràn trề sức khỏe và chủ động giữa vạn vật thiên nhiên rộng lớn. Trên sườn lưng họ lúc nào thì cũng mang theo một bé dao chuyên sử dụng để mở đường mỗi lúc vượt núi băng rừng, tư thế hiên hiên ngang sẵn sàng chinh phục mọi "đèo cao", ánh nắng êm ấm bao che càng sơn đậm cho biểu tượng con bạn với ý thức và sức sinh sống mãnh liệt, chuẩn bị sẵn sàng chinh phục, làm chủ mọi hoàn cảnh, mọi đk khắc nghiệt của thiên nhiên. Nói theo cách khác rằng chủ yếu bức tranh thiên nhiên mùa đông đang trở thành bức fonts nền làm trông rất nổi bật lên vóc dáng mạnh mẽ, tự tin, tấp nập của nhỏ người tây bắc trong lao rượu cồn và chống chiến.

Lớp 1

Đề thi lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - kết nối tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 3

Lớp 3 - liên kết tri thức

Lớp 3 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 3 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - kết nối tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 7

Lớp 7 - kết nối tri thức

Lớp 7 - Chân trời sáng tạo

Lớp 7 - Cánh diều

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 10

Lớp 10 - kết nối tri thức

Lớp 10 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 10 - Cánh diều

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp tiếng Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cơ sở dữ liệu


*

500 bài bác văn tốt lớp 12Tuyên Ngôn Độc Lập
Việt Bắc
Đất nước
Sóng
Đàn ghi ta của Lor-ca
Người lái đò Sông Đà
Ai vẫn đặt tên cho chiếc sông
Vợ ông chồng A Phủ
Vợ Nhặt
Rừng xà nu
Những đứa con trong gia đình
Chiếc thuyền xung quanh xa
Hồn Trương Ba, domain authority hàng thịt