Nếu chọn được một cổ phiếu giỏi khi đầu tư chi tiêu chứng khoán thì thời cơ bạn đã đạt được lợi nhuận đang cao hơn. Nhưng lại đâu là phương pháp chọn cổ phiếu tốt? bên dưới đây, DNSE vẫn giới thiệu cho bạn 6 tiêu chuẩn chọn cổ phiếu mà nhà đầu tư chi tiêu cần biết. Ko kể ra, bài viết cũng phía dẫn các bạn cách vận dụng các tiêu chí này để lọc ra các cổ phiếu tiềm năng trên thị phần chứng khoán Việt Nam.

Bạn đang xem: Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

*
Cách chọn cổ phiếu tốt trong đầu tư

Thế nào là cổ phiếu tốt?

Cổ phiếu xuất sắc là cổ phiếu có khả năng tăng giá, hứa hẹn hẹn đem lại lợi nhuận mang đến nhà đầu tư. Việc xác định một cổ phiếu giỏi để đầu tư chi tiêu không phụ thuộc vào thị giá của nó cao xuất xắc thấp. Trường hợp như cổ phiếu đang sẵn có thị giá cao, lấy ví dụ như như cp FPT và vẫn có chức năng tăng giá thì trên đây được xem là cổ phiếu tốt. Ngược lại, bao gồm cổ phiếu giá tốt chỉ 5.000, 10.000 nhưng không tồn tại tiềm năng đội giá trong tương lai thì cũng không thể tóm lại chúng là cơ hội chi tiêu “ngon ăn”.

Để tìm được một cổ phiếu giỏi cần tốn rất nhiều thời gian, công sức của con người và đây là một việc đau đầu với rất nhiều nhà chi tiêu trên thị trường. Do vậy, nội dung dưới đây sẽ hỗ trợ một bộ tiêu chuẩn cách lựa chọn cổ phiếu giỏi để chúng ta cũng có thể áp dụng. Lưu ý, trên đây chỉ là một trong rất nhiều cách thức lựa lựa chọn và chỉ phù hợp với phong thái phân tích cơ bản. Hãy tham khảo thêm những cách khác để sở hữu được quyết định chính xác nhất.

Cách chọn cổ phiếu tốt

Tiêu chí 1: Vốn hóa thị phần > 1.000 tỷ đồng

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị của toàn bộ các cổ phiếu đang lưu giữ hành của một doanh nghiệp. Tiêu chuẩn giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn 1.000 tỷ đồng để giúp hạn chế những cổ phiếu có thị giá quá thấp (thường có tính rủi ro khủng hoảng cao hơn), hoặc những cp có con số lưu hành không nhiều (dễ bị thâu tóm, đầu tư mạnh bởi một đội người). Tiêu chuẩn này rất có thể khiến bạn bỏ dở một vài ba cổ phiếu của các doanh nghiệp tiềm năng nhưng tất cả vốn hóa thấp. Tuy nhiên, những thời cơ bạn bỏ lỡ sẽ thấp hơn những khủng hoảng rủi ro mà chúng ta cũng có thể gặp phải.

Tiêu chí 2: Chỉ số thanh toán hiện hành (Current ratio) > 1.5

*
Tỷ lệ giao dịch thanh toán hiện hành là yếu đuối tố quan trọng đặc biệt để reviews cổ phiếu

Chỉ số thanh toán hiện hành được xem theo biện pháp sau:

Giá trị tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạn

Chỉ số này cho biết thêm khả năng thanh toán nợ vào ngắn hạn của doanh nghiệp bằng các tài sản có tính thanh toán cao như chi phí mặt, các khoản cần thu,… Chỉ số này càng cao thì càng khẳng định kỹ năng trả nợ thời gian ngắn của doanh nghiệp. Nhà chi tiêu không bắt buộc lo về ngân sách chi tiêu nợ vay giỏi lãi vay tất cả trong tình hình kinh doanh của người tiêu dùng không tốt.

Tiêu chí 3: lớn mạnh EPS nằm trong tầm từ 10% – 30% đối với năm trước

Chỉ số EPS được dùng để phản ánh roi mà doanh nghiệp thu được trên từng cổ phiếu. Mức lớn mạnh EPS nằm trong tầm 10% đến 30% là 1 trong những con số hòa hợp lý. Mức này vừa bảo đảm doanh nghiệp có tăng trưởng về roi sau thuế tốt, vừa làm lơ được các công ty có ích nhuận quá tự dưng biến (có thể do thủ thuật làm báo cáo tài chính hoặc vì có thu nhập đột đổi mới nằm ngoài lợi nhuận từ chuyển động kinh doanh).

Tiêu chí 4: P/E

Chỉ số P/E bội nghịch ánh mức giá mà bạn chuẩn bị bỏ ra để bỏ túi một đồng lợi nhuận từ cổ phiếu. P/E bằng khoảng tầm 12 là mức bình thường toàn thị trường chứng khoán nước ta hiện nay. Việc lọc ra các cổ phiếu bao gồm P/E thấp rộng 12 tạo nên ra thời cơ mua các cổ phiếu vẫn được thị trường định giá rẻ. Các bạn sẽ có nhiều thời cơ bán bọn chúng với giá thành cao hơn khi những cổ phiếu này tăng.

Tiêu chí 5: cân nặng giao dịch mức độ vừa phải ngày > 1 triệu cổ phiếu

*
Khối lượng giao dịch lớn giúp bớt thiểu rủi ro

Mức trọng lượng giao dịch trung bình to hơn 1 triệu bảo vệ tính thanh toán cho cổ phiếu. Tiêu chí này đã lọc ra những cổ phiếu mà bạn thuận lợi mua buôn bán trên thị trường, tránh tình trạng mua cổ phiếu nhưng không bán được do “trắng bên mua”.

Tiêu chí 6: Trả cổ tức đầy đủ đặn

Việc thiết lập cổ phiếu đang được định giá thấp yên cầu nhiều kiên nhẫn vì có thể thị ngôi trường sẽ đề xuất 1 khoảng thời gian dài để phân biệt cổ phiếu này. Ví như như công ty trả cổ tức tốt, nhà chi tiêu vẫn sẽ có nguồn thu nhập trong khi chờ cp tăng giá.

Tìm cổ phiếu tốt như nuốm nào?

Có không ít nơi để chúng ta tìm kiếm mọi cổ phiếu cân xứng với các tiêu chí trên. Có thể kể đến như: Fireant, Simplize,… Trong nội dung bài viết này, DNSE sẽ reviews tới chúng ta công nạm sàng lọc cp trên Investing.

Bước 1: truy cập vào trang Sàng lọc cp của Investing

Bước 2: tuyển lựa các tiêu chí như đã được đề cập bao gồm:

Vốn hoá thị trường
Khối lượng vừa đủ 3 tháng
Tỷ số P/EEPS TTM đối với TTM 1 năm kia (đo lường nút độ vững mạnh EPS vào 12 tháng gần nhất với TTM là viết tắt tắt cho Trailing Twelve-month)Tỷ số thanh toán giao dịch hiện thời (MRQ)

Sau đó thiết lập số liệu ví dụ như hình dưới:

*
Giao diện tùy chỉnh cấu hình sàng thanh lọc cổ phiếu

Công cụ cỗ lọc của Investing đang lọc ra một danh sách những cổ phiếu thỏa mãn nhu cầu những tiêu chí trên, chúng ta cũng có thể kéo xuống dưới để biết được những cp này.

*
Các doanh nghiệp lớn thoả mãn chọn lọc được liệt kê dưới dạng danh sách

Để biết được tiêu chuẩn thứ 6, liệu những doanh nghiệp này có trả cổ tức hầu hết đặn tốt không, chúng ta cũng có thể tham khảo tin tức về cổ tức trên Vietstock. Lấy ví dụ về cổ phiếu Nhựa bình minh (BMP):

*
Thông tin đưa ra trả cổ tức của doanh nghiệp

Có thể thấy, công ty Nhựa rạng đông trả cổ tức khá đều đặn bằng tiền mặt. Nút cổ tức nhà chi tiêu nhận được dao động trong tầm từ 3.000 – 4.000 đồng cho mỗi cổ phiếu. Đây là nấc cổ tức khá hấp dẫn so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Kết luận

Trên đây, DNSE đã cung cấp cho mình một trong số những cách lựa chọn cổ phiếu tốt theo 6 tiêu chuẩn quan trọng. Những tiêu chuẩn này chỉ mang ý nghĩa tham khảo và chúng ta cũng có thể tự kiểm soát và điều chỉnh các thông số kỹ thuật của chúng sao cho tương xứng với cách thức đầu tứ của bạn. Muốn rằng nội dung bài viết này sẽ mang đến thêm những ý tưởng đầu tư để giúp bạn tìm được cổ phiếu tiềm năng.

Việc lựa chọn các cổ phiếu buộc phải mua luôn luôn là quan lại tâm số 1 của những nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường chứng khoán, bởi vì lẽ ai cũng muốn mình download một gia tài giá trị với khả năng sinh lời hiệu quả và chắc chắn theo thời gian. Sát bên việc search kiếm tham vấn trợ giúp từ các chuyên viên tài thiết yếu hoặc các khóa học thị trường chứng khoán chuyên sâu, hãy cùng cửa hàng chúng tôi tìm hiểu một số trong những tiêu chí nhận xét và lựa chọn các cổ phiếu nên chọn mua trên thị trường hiện nay.

*

Thế nào là 1 trong những cổ phiếu tiềm năng?

Cổ phiếu tiềm năng là cổ phiếu có chức năng tăng giá chỉ và đem lại lợi nhuận đến nhà đầu tư. Theo như có mang này, dù cổ phiếu có nút vốn hóa mập hay nhỏ tuổi cũng đều rất có thể trở thành một cp tiềm năng. Theo Benjamin Graham – phụ thân đẻ của chiến lược đầu tư chi tiêu giá trị - thì tất cả 7 tiêu chí để chọn đúng cp và cách phân biệt các cp nên mua, trong những số ấy có 6 tiêu chí phù hợp để vận dụng tại thị trường chứng khoán Việt Nam, rõ ràng như sau:

1. Tỉ lệ Tổng nợ vay/Tài sản thời gian ngắn

Tiêu chí đầu tiên phản ánh tài năng sinh lời với mức độ an ninh của một cổ phiếu chính là vay nợ thấp, yếu tố này thường bảo vệ tình hình tài chính của công ty đặc biệt là khi nền kinh tế tài chính có biến động theo hướng tiêu cực.

2. EPS > 0 (dương) trong vòng 5 năm quay trở về đây

EPS (Earnings per share) là chỉ số đại diện cho mức lợi nhuận sau thuế của chúng ta trên một cp đang giữ hành bên trên thị trường. Chỉ số này là giữa những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt thể hiện kĩ năng tạo ra roi và đánh giá mức độ tăng trưởng của người sử dụng trong tương lai đề nghị thường được sử dụng để gạn lọc cổ phiếu.

3. P/E

Chỉ số P/E (Price lớn Earning ratio) thể hiện mức giá mà nhà đầu tư sẵn sàng đưa ra trả cho 1 đồng roi thu được tự cổ phiếu, hoặc hoàn toàn có thể hiểu là mức chi phí mà nhà đầu tư chi tiêu sẵn sàng trả cho cp của một doanh nghiệp dựa trên lợi nhuận của doanh nghiệp đó. P/E cao cho biết thêm kỳ vọng của nhà đầu tư chi tiêu về kỹ năng tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu có xu thế cao hơn trong tương lai, mặc dù chỉ số này rất cao có thể cho thấy nguy cơ phóng đại giá cổ phiếu lên quá mức.

4. P/B

Chỉ số P/B (Price-to-Book ratio) được vận dụng trong so sánh giá của cổ phiếu với giá trị sổ sách của chính cổ phiếu đó. Vào trường vừa lòng P/E rất có thể gây nhầm lẫn khi doanh nghiệp thu lợi nhuận bất thường từ thu nhập cá nhân tài chính, thanh lý tài sản… thì P/B có thể khắc phục được tình trạng này vì dựa vào giá trị sổ sách ngay sát nhất. Chỉ số này thực sự có ích khi nhà đầu tư cần xem xét những công ty tài chính hoặc phần đông doanh nghiệp có mức độ tập trung vốn cao do những công ty này có giá trị gia tài tương đối lớn.

5. Chỉ số giao dịch hiện hành > 1.5

Bằng phương pháp lấy tài sản thời gian ngắn chia mang đến nợ ngắn hạn, nhà đầu tư chi tiêu có thể biết được chỉ số giao dịch thanh toán hiện hành của bạn - chỉ số thể hiện tài năng thanh toán nợ đáo hạn trong thời hạn dưới một năm của doanh nghiệp. Chỉ số càng tốt cho thấy năng lực thanh toán nợ của bạn càng cao.

6. đưa ra trả cổ tức hầu như đặn

Các cách thức chọn cổ phiếu nên mua cho nhà đầu tư mới

Có rất nhiều cách chọn lọc để tìm ra những cổ phiếu nên đầu tư, hãy cùng khám phá một vài phương pháp hiệu trái và phổ cập nhất phù hợp với đa số nhà đầu tư mới:

Phương pháp lọc cp giá trị

Phương pháp này được không ít nhà đầu tư ưa bằng lòng bởi tính đơn giản, dễ triển khai và dựa vào giá trị thực của cp so cùng với thị trường. Do đó, công dụng mang lại thường xuyên tương đối chính xác và phù hợp với kim chỉ nam lợi nhuận của nhà đầu tư. Cách thức này phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Vốn hóa thị trường
Chỉ số ROA, ROEChỉ số P/E, P/BTỷ suất lợi tức

Bên cạnh các yếu tố trên, nhà đầu tư cũng buộc phải xem xét những khía cạnh khác của bạn để bao gồm cái quan sát tổng quan tiền và chính xác hơn về tiềm năng và khủng hoảng rủi ro khi chọn cổ phiếu của chúng ta đó.

Phương pháp lọc cp theo ngành

Đối với phương pháp này, nhà đầu tư chi tiêu dựa trên những tiêu chí của group ngành mình tham gia đầu tư để lựa chọn ra các mã cp tiềm năng. Phương thức này nhằm mục đích giúp nhà đầu tư thu bé dại được phạm vi chọn lọc, đơn giản hóa so sánh và tiết kiệm chi phí thời gian. Một số trong những tiêu chí lọc cổ phiếu theo ngành bao gồm có:

Nhóm ngành hoạt động kinh doanh tốt
Chỉ số ngành trên bảng giá chứng khoán
Cổ phiếu quý hiếm hoặc cp tăng trưởng tùy vào chiến lược đầu tư

Theo cách thức này, nhà đầu tư chi tiêu cần nắm rõ kiến thức ngành để sở hữu được lợi thế đầu tư và tối ưu hóa lợi nhuận.

Phương pháp lọc cp theo giá

Để tất cả cái nhìn thực tế nhất, nhà chi tiêu dựa vào giá cổ phiếu trong vượt khứ với phân tích trên bản đồ. Đặc biệt cần để ý sử dụng số đông chỉ số tương quan đến giá nhằm nhận định đánh giá mức độ đáp ứng của giá chỉ cổ phiếu so với các tiêu chí của mình.

Khi sử dụng cách thức này, nhà chi tiêu cần thu thập tìm tìm những dữ liệu về giá để lọc theo những tiêu chí mình đề ra, qua đó reviews xu hướng giá của cổ phiếu và nhấn định lý do tăng tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá cổ phiếu, tự đó gửi ra dự kiến giá cổ phiếu trong tương lai.

Phương pháp lọc cổ phiếu tăng trưởng

Một cổ phiếu được nhận định và đánh giá là cp tăng trưởng lúc được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn nữa đáng nói so với vận tốc trung bình của thị trường.

Dấu hiệu đầu tiên để phân biệt một cp tăng trưởng là nhà chi tiêu loại cổ phiếu này ko được phân chia cổ tức, nguyên là vì doanh nghiệp sử dụng toàn cục thu nhập cho vận động tái chi tiêu kinh doanh nhằm mục tiêu thúc đẩy công ty lớn phát triển trẻ khỏe hơn.

Một dấu hiệu nữa là cổ phiếu tăng trưởng thường cho từ những nhóm ngành mới có triển vọng phát triển cao như ngành hàng tiêu dùng, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin… với khá nhiều khả năng đổi mới nhất.

Một số tiêu chí lọc cổ phiếu theo phương pháp cổ phiếu tăng trưởng:

cực hiếm vốn hóa hơn 500 tỷ đồng phần trăm tăng trưởng lợi nhuận trong 4 quý gần nhất trên 25% phần trăm tăng trưởng lợi tức đầu tư trong quý sớm nhất trên 25% phần trăm tăng trưởng doanh thu quý gần nhất trên 20% Chỉ số ROE bên trên 15% Chỉ số ROA trên 20

Bên cạnh đó, nhà đầu tư chi tiêu cần chú ý đến chu kỳ luân hồi tăng trưởng của cổ phiếu, dòng tiền dùng để chi trả cổ tức và kỹ năng sinh lời trên vốn công ty sở hữu.

*

Liệu rằng tất cả một công thức đầu tư chi tiêu chứng khoán dành thông thường cho toàn bộ mọi người?

Phương pháp lọc cổ phiếu theo chỉ số định giá

Phương pháp này cân xứng với nhà chi tiêu khi bắt buộc lọc cp có con số ít hoặc dưới 10 phiếu. Nhà đầu tư cũng hay sử dụng cách thức này cho câu hỏi định giá cổ phiếu và so sánh những cổ phiếu trong cùng một nhóm ngành.

Một vài phương pháp có thể được dùng làm chọn lọc cổ phiếu như:

- cách thức định giá bán PE: nhờ vào tỷ lệ giá thị phần trên thu nhập, tính toán mối tình dục giữa giá thị phần và thu nhập tạo ra trên mỗi cổ phiếu.

- phương pháp định giá chỉ PB: sử dụng chỉ số thể hiện xác suất giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần so với gia sản ròng của doanh nghiệp, thông qua đó cho thấy ngân sách chi tiêu nhà đầu tư bỏ ra để download 1 đồng vốn tải doanh nghiệp.

- phương thức định giá chỉ DCF: định vị theo các tiêu chí lọc cp theo dòng tài chính tự vị của doanh nghiệp.

Xem thêm: Địa Điểm Du Lịch Châu Đốc (An Giang): Kinh Nghiệm Trọn Bộ 2021

Xem lại: thị trường chứng khoán cơ bản: bí quyết dùng chỉ số P/B cùng P/E

Một số chú ý khi thanh lọc cổ phiếu

Trên thực tế, không tồn tại một cách làm nào tốt đối chính xác hoặc công dụng trong việc review và chọn lọc các cổ phiếu cần mua. Mỗi cách thức đều tất cả ưu yếu điểm và phần đa đặc tính duy nhất định tương xứng với từng thực trạng và cá thể nhất định. Sau thời điểm chọn thanh lọc và khẳng định các cp nên mua, nhà đầu tư cần thực hiện định giá cổ phiếu để search kiếm thời điểm thích hợp cho việc mua bán giao dịch. Phương thức phân tích kinh nghiệm thường được không ít nhà chi tiêu sử dụng trong khẳng định điểm mua/bán cp phù hợp.