| | | | | |

Nhân ngày Phòng đề phòng tự tử 10/9, cửa hàng chúng tôi thống kê một số trong những phương thức tự cạnh bên thường chạm mặt và cách nhận thấy những người đang có ý định từ sát.

Bạn đang xem: Cách để chết nhẹ nhàng nhất

Một số cách làm tự tiếp giáp thường gặp:- làm cho ngạt: thực hiện túi ni lông, ngủ trong phòng kín, làm hở van khí gas, nhảy đầm xuống nước, thắt cổ…- làm mất đi máu: Rạch cổ tay hoặc cổ họng, cắn lưỡi.- sử dụng súng hoặc dao, kéo/ vật sắc nhọn để tự gần kề thương.- tự thiêu/ điện giật.- Chấn thương chạm dập: nhảy từ cửa ngõ sổ, nhảy cầu thang, nhảy đầm lầu. Nằm trên đường ray tàu hỏa, nhảy vào đầu xe xe hơi …- thực hiện thuốc thừa liều, dung dịch độc (thuốc ngủ, ma túy, dung dịch trừ sâu, trừ cỏ, thuốc chống sốt rét, thạch tín, dung dịch chuột…)- Không nhà hàng siêu thị ( tuyệt thực).Việc sử dụng phương thức như thế nào tùy thuộc hoàn cảnh và đk sinh sống ví dụ của người dân có ý định tự sát, nên việc theo dõi phòng kháng tự ngay cạnh cần căn cứ trên những điều kiện núm thể.

*

Người tất cả ý định từ bỏ sát thường sẽ có những biểu hiện gì? Trước khi phòng ngừa, rất cần phải tiên lượng/ dự kiến trước nguy cơ rất có thể xảy ra trường đoản cú sát. Những cố gắng của vấn đề phòng dự phòng tự gần kề thường ít thành công nếu không được dự kiến từ trước. Sau đó là những tín hiệu thường chạm chán nhất của một cá nhân :- Có tín hiệu của trầm cảm: (buồn chán, hay mệt mỏi, giảm hứng thú với những thói quen thuộc cũ), lo lắng, xuất xắc vọng, ý suy nghĩ bị tội, bất tài vô dụng, nghĩ mình xấu xa, mất ngủ. đề xuất đặc biệt chăm chú những trường phù hợp mất ngủ kéo dài, dửng dưng với bản thân hoặc xung quanh, nghĩ mình đầy tội lỗi, xấu xa, nghĩ mình mắc căn bệnh nặng,...- Có những dấu hiệu của hoang tưởng, ảo giác: nghe thấy gồm tiếng nói vào đầu; nghĩ có bạn gắn chip điều khiển, theo dõi, làm cho hại; đầu độc; nghĩ có tín đồ xui khiến, ma quỷ/thánh thần nhập; thấy ma quỷ/người chết.- lo âu quá nhiều.- có ý định tàng trữ, cất giấu gần như vật dụng để triển khai hành vi trường đoản cú sát: tích thuốc ngủ, cất dao/dao lam, sẵn sàng dây ….- Đột ngột bao hàm hành vi bất thường: dặn dò người thân trong gia đình con cái; mặc áo xống đẹp, rửa ráy rửa thật sạch dù không tồn tại kế hoạch ra ngoài; tự nhiên trò chuyện vui vẻ với mọi người sau thời hạn dài không tiếp xúc với xung quanh.Trên đây là những lốt hiệu đặc biệt quan trọng để nhận thấy người đang xuất hiện ý định trường đoản cú sát, để fan thân, đồng đội và cùng đồng có thể giúp đỡ, kịp thời bức tường ngăn hành vi gian nguy đến tính mạng, tìm kiếm ra lý do và chiến thuật để giúp những người đó từ vứt ý định từ bỏ sát, trở về cuộc sống đời thường bình thường./.

GH vn Giáo Phận Chủng Viện thông báo Suy Niệm Thời Sự Thượng Hội Đồng Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Đời Tu Sứ Vụ truyền thông media Vatican khác bốn Liệu khác

*

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC mang đến NGƯỜI TRẺ CÔNG GIÁO

Bài 28: CHẾT vào AN BÌNH?

Phương An, CND

Câu hỏi:Tại sao không chấp nhận cho những người dân bị bệnh rất nặng, được tiêm thuốc nhằm chếtnhẹ nhàng hơn?

Bạn có lúc nào xem bộ phim
Bệnh nhân fan Anh (1996) được chuyểnthể từ bỏ
cuốn tiểu thuyết cùng tên của
Ondatjee?
Đó là một trong hành trình của các số phận, tình yêu cùng sự mất mát xẩy ra vào thời cuối
Thế chiến II ngơi nghỉ Ý. Phim nói về một người bị bệnh mà tín đồ xem vẫn đau với loại đau của
Almásy lúc ông bị giam trong tù và biết người yêu Katherine đang chết dần mòntrong hang động vì lỗi lầm của mình. Nhân đồ vật này sống khắc khoải cùng với cơn đauthể chất vày bị bỏng và nỗi đau ý thức vì tử vong của Katherine. Ông xemnhư tôi đã chết tự lâu, kể từ khi trái tim ông sẽ chết.Cuối cùng, ông chọncách nhờ y tá chích mũi thuốc nhằm ra đi…

Trên phía trên chỉ là một trong những trong nhiều tập phim nói vềvấn đề an tử. Người ta có quyền được bị tiêu diệt để ra đi êm ái hơn? Đó liệu có phải là lựachọn đúng chuẩn và đề nghị được gật đầu đồng ý không? Gây chết êm dịu bao gồm thực sự là “liềuthuốc dịu nhàng” để từ vứt cuộc sống? Những vụ việc xoay quanh mẩu chuyện quyềnđược chết vẫn còn tương đối nhiều tranh cãi.

1. Vàithuật ngữ

An tử,gây bị tiêu diệt êm nhẹ nghĩa là “giết vìxót thương”(tiếng Anh:euthanasia).Nó đề cập tới việc thực hành kết thúc cuộc sinh sống với mục đích giảm thời gian chịuđau đớn về mặt thể lý cho những người bệnh. Nếu luật pháp cho phép, cộng thêm sự đồngý của bệnh nhân và gia đình, bác bỏ sĩ có thể thực hiện tại việc chấm dứt sự sinh sống ngườibệnh bằng biện pháp không gây đau.

Trợ tử(assisted suicide) là việctự sátđược khẳng định bởi ngườinào đó với sự trợ góp từ người khác, để xong xuôi sự cực khổ từ bệnh tật thể lýtrầm trọng. Trợ tử là hành động mà bạn trợ hỗ trợ cho bệnh nhân đủ dìm thức cùng đểgây ra câu hỏi tự kết liễu đời mình. Ví dụ bác sĩ kê đối chọi theo yêu cầu của bệnhnhân liều thuốc tử vong<1>.

Để dễ hiểu, trợ tử là bao gồm sự trợ giúp của bácsĩ; còn an tử thì chưng sĩ là người triển khai hành vi cuối cùng, hay với mộtmũi tiêm.

Vấn đề chúng ta hỏi đã là cuộc tranh luận từ rấtnhiều năm nay quanh những quan niệm luân lý, tôn giáo với pháp lý.

Ở Việt Nam, quyền an tử tuyệt trợ tử được đề cậpvới nhiều ý trái chiều từ rộng 10 năm nay. Cho tới nay, điều khoản Việt phái mạnh khôngcho phép gây bị tiêu diệt êm vơi hay trợ tử. Điều 101 phép tắc hình sự 2009 công cụ “Tộixúi giục hoặc giúp bạn khác tự sát, hoặc việc đưa ra quyền được chết là vi phạmđiều qui định này.”

Tuy vậy, vài ba nước trên thế giới đã chấp thuậnđạo công cụ cho an tử hoặc trợ tử. (Bỉ,Luxembourg,Hà Lan,Thụy
Sĩ,Argentina,...).

2. Quanđiểm ủng hộ gây chết êm dịu

Cái chết, nói về người ta đã sợ. Ở trên đây nó đượcmặc cho cái tên mỹ miều: an tử, trợ tử. Bạn ta vẫn có lý ngơi nghỉ một góc độ nào đó,khi cho rằng việc chấm dứt sự sống là một trong cách tránh cho người bệnh những nhức đớnmà họ phải chịu. Cũng đều có những luận điệu ủng hộ như sau:

- Quyền tựdo:Quyền được bị tiêu diệt nên được coi như như những quyền cơ phiên bản khác. Diễn tả quyềntự đưa ra quyết định cuộc sống, điều hành và kiểm soát vận mệnh, phương thức và phương thức chết củamình là sự việc do cá thể tự chủ.

- quality cuộc sống:Chỉcó bệnh nhân new thực sự biết bạn dạng thân cảm xúc thế nào. Nỗi nhức về thân xác vàtinh thần rất có thể khiến cuộc sống chỉ với là chịu đựng đựng. Bài toán sớm xong xuôi sẽ khiếnhọ đỡ dằn lặt vặt về thể xác lẫn trung tâm lý.

- Điều khiếu nại thực tế:Đốivới những người bệnh không còn thuốc chữa thì việc bảo trì cuộc sống chỉ cần thờigian. Chi tiêu điều trị giỏi sự âu yếm của người thân không thể cứu vãn tìnhhình.

- ngừng đau đớn:Không chỉ cho những người bệnh new cảm nhận mà lại thân nhân cũng đề nghị qua hồ hết cảm xúcbi lụy, bi thảm bã.

3. Quanđiểm bội nghịch đối an tử, trợ tử

Về tổng quan, quyền được sống,tự do,…đãquy định trong
Hiến phápcác nước. Họ mức sử dụng sinh mạnglà bấtkhả xâm phạm; nếu như thi hành an tử sẽ mâu thuẫn vì người này hoàn toàn có thể tước đoạtsinh mạng fan khác.

Hầu hết fan ta số đông xác tín rằng sinh mệnh làdo chế tạo Hóa ban tặng. Do đó không một ai có quyền dứt sự sống. Dưới đây là chút tóm gọn gàng mà chúng ta có thểđọc thêm trên wikipedia (Quyền được chết).Những fan phản đối chết choc êm dịu mang đến rằng:

Về pháp luật, rất có thể xảy ra ngôi trường hợp:

- bé cháu bệnhnhân móc ngoặc với chưng sĩ sửa bệnh lý hoặc ép buộc ông bà bệnh tật ký giấy nhằmthi hành“án tử” để tránh nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc tranhgiànhtài sản.

- tận dụng để giếtngười có ý kiến mà không bị trừng phát (thí dụ: cần sử dụng vũ lực hoặc tình trạngkhông tỉnh táo khuyết của bệnh nhân – trong hoàn cảnh bệnh nhân bị bệnh tật dày vò,không bảo vệ trí óc trọn vẹn minh mẫn để tự ra quyết định – nghiền họ ký kết vào giấy).

Người căn bệnh chọn chết choc (dù bệnh rất có thể chữa)để trốn nợ hoặc gian lậnbảo hiểm.

Về y tế:

- Nếu căn bệnh đó cócách chữa sau đây gần, áp dụng an tử thì bệnh dịch nhân không còn cơ hội. Nếuthi hành đã dẫn tới bệnh nhân không có tinh thần đương đầu với bệnh tật, việcchữa trị sẽ sút hiệu quả.

- bác bỏ sĩ Huỳnh Văn
Bình, chuyên ngành ung bướu, chia sẻ: “Chẩn đoán bao gồm tỉ lệ không đúng sót không mong mỏi muốn,không đúng mực tuyệt đối, dựa vào vào chuyên môn chuyên môn của bác bỏ sĩ, trangbị nghệ thuật của căn bệnh viện. <…> làm thế nào chắc ‘quyền được chết’ thực hiện đúngngười?”

Vềđạo đức, xã hội:

- câu hỏi ký giấy an tửđối với những người bệnh nhằm lạihối hận cho tất cả những người thân. Nếu tín đồ thân của họ bấtđồng về an tử, dẫn tới rạn nứt cảm tình gia đình, thậm chí là căm hận nhau.

- tín đồ trực tiếptiến hành an tử gánh chịu đựng di chứng tâm lý vì hành vi của họ là tước đoạt sinhmạng. Nếu như thân nhân ko đồng ý, người triển khai an tử rất có thể bị trả thù.

- Việc có thể chấp nhận được nàylàm“bình thường xuyên hóa”, vô tình cổ súysuy nghĩ về về nạntựsát(ai cũng rất có thể chọn như biện pháp giải quyết bế tắc mà không có nghịlực vươn lên, không thân thiết nỗi đau của người thân); dù không biến thành nan y nhưngchỉ bắt buộc thấy thuyệt vọng trong cuộc sống… đang vội tìm cái chết (nhất là sinh hoạt nước nghèocó hệ thốngan sinh kém)<2>.

Với những lý do trên, ông bà ta nói tất cả nghĩatình: “còn nước còn tát”. Hoặc trong phương châm y bác bỏ sĩ, hy vọng ai ai cũng trungthành với lời thề Hippocrates. Chẳng hạn, “Tôi vẫn kê toa vì tác dụng của bệnhnhân, tùy theo năng lực và đánh giá của tôi, và không lúc nào làm hại ai.” Y đức
Đông phương cũng công ty trương bác sĩ đem không còn tài trí cứu bệnh nhân đến khá thởcuối cùng. Họ cố gắng nỗ lực “tìm sự sống trong cái chết”; bọn họ không thể cụ Đấng Tạo
Hóa giết người dù nhân danh lòng yêu đương xót. Đáng mừng!

4. Giáo
Hội công giáo nói gì về sự việc này?

Dĩ nhiên “Giáo Hội bảo vệ quyền được sống, vìliên quan cho Đấng ban sự sống, vì chưng tôn trọng sự thiện hảo cần thiết của nhân vị.”<3>Sự sống con fan là thánh thiêng cùng bất khả xâm phạm vì mang hình ảnh Thiên
Chúa và được chính Ngài giữ gìn siêng sóc. Sự sống với sự chết mọi do chủ yếu Đấng
Tạo Hóa và chỉ mình Ngài thống trị (x. EV47)<4>.

Từ khởi thủy cho tới nay, những thực hành của
Kitô hữu là một truyền thống dài về giao hàng bệnh nhân. Từ hồ hết dưỡng mặt đường cổxưa cho các khách ngoại kiều đến nhà thương tinh vi đầu tiên, triệu chứng từ của
Kitô hữu nhịp bước tuy nhiên hành với sự ân cần chăm sóc đối với các bệnh nhân, đặcbiệt tại các nhà dòng, đại lý Công Giáo,...

ĐGH Gioan Phaolô II đề cập nhở: dù người bệnh cóthể trường đoản cú nguyện xin được chết, thầy thuốc nên quan sát thấy yêu cầu sâu xa rộng củangười bệnh ẩn dấu bên dưới: nỗi cô đơn, sợ hãi hãi, cần được giúp sức thể xác vàtinh thần, giảm khổ cực và được yêu thương thương. Ngài tuyên bố: “Tôi xác thực làm chếtêm dịu là vi phạm luật nặng nề điều khoản Chúa, là giết bạn cách cố gắng ý. Lý thuyết này dựatrên luật thoải mái và tự nhiên và Lời Thiên Chúa đã có được viết ra, được lưu lại truyền vào Truyền
Thống Giáo Hội cùng được giảng dạy bởi Huấn Quyền ít nhiều và thông thường.” (x. EV 65–67).

Đồng thời
Giáo Hội quan niệm: những người đau yếu, khuyết tật cần phải nâng đỡ để sống đờibình thường xuyên như rất có thể được. Không thể gật đầu việc trực tiếp làm cho họ chếtêm dịu, dù với bất kể lý vì hay phương tiện đi lại nào, vì chưng nó nghịch cùng với phẩm giá conngười<5>.

Vậy bạn cũng có thể trả lời câu này: một em bé nhỏ sinhra cùng với dị tật. Bố mẹ hay bác sĩ gồm quyền “giúp” bé chết giỏi không? bởi vì nếu chophép thầy thuốc theo yêu cầu người bị bệnh kết liễu mạng sống, thì sự việc không dừnglại sinh sống đó. Tín đồ ta có khả năng sẽ bị kéo trượt trên tuyến phố ấy để lấy cả những căn bệnh nhânvô phương cứu chữa trị nhưng không sắp đến chết, người bệnh tình trạng thực thiết bị vĩnh viễn,trẻ sơ sinh khuyết tật, tín đồ lão suy, người thiểu năng trung tâm lý,...

Xem thêm: 9 Vị Thần Hàng Đầu Trong 'Thần Thoại Hy Lạp', Thần Thoại Hy Lạp

Ai cũng biết khát khao được sống luôn luôn là mongmuốn mãnh liệt. Mỗi người đứng ở góc độ không giống nhau sẽ bao gồm những chủ kiến về quyết địnhliên quan lại trực tiếp đến mạng sinh sống của mình. Thay vì nghĩ đến chết choc khi bế tắc,chúng ta có thể tìm đến bằng hữu và người thân để tìm hễ lực sống. Tình cảm yêuthương đã trở thành sức khỏe giúp họ đi qua giai đoạn trở ngại và search đượcquyết định đúng mực nhất.Hạnh phúc thay, bạn Công Giáo còn có Chúa làmnơi tựa nương.

Ước đưa ra giờ cuối của mọi cá nhân như lời bài bác hát
Đi trong An Bình: Giêsu, tay tín đồ nhẹ đỡ nâng… cõi tục nởtrăm lối chuyển ta về quê nhà… tình thương Chúa luôn luôn bao bọc… ra đi với khía cạnh trờitrong trái tim… tín đồ hãy nhớ mang theo tình cảm Cha… với gieo lời ca… nguyện cầu
Giêsu, tín đồ dẫn lối ta… chuyển ta về quê trời…(nhạc Peter C. Lutkin, lời Việt
Nguyễn Quốc Đoạt)