Với bài viết này, tmec.edu.vn học excel cấp tốc online đã hướng dẫn bạn cách để biến đổi định dạng date thành text bằng hàm text nhưng không cần sử dụng công thức.

Bạn đang xem: Cách chuyển ngày tháng năm sang dạng text


Sử dụng hàm TEXT để biến hóa định dạng date thành text

Hàm TEXT được thiết kế để biến hóa giá trị số thành chuỗi. Cách làm hàm TEXT như sau:

=TEXT(value, format_text)

Trong đó:

Value là quý giá số bạn có nhu cầu chuyển đổi. Đây có thể là một số, một bí quyết hiển thị bên dưới dạng số hay 1 tham chiếu của ô tính chứa số. Format_text đây là cách bạn muốn định dạng kết quả có giá bán trị text, vào trường phù hợp dạng chuỗi ta để trong lốt nháy kép.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng bí quyết sau để đổi khác ngày mon trong ô A1 thành dạng chuỗi theo định dạng ngày phong cách Mỹ (tháng/ngày/năm):

=TEXT(A1,”mm/dd/yyyy”)

*

Như các bạn đã thấy, giá chỉ trị đổi khác bằng công thức TEXT được căn lề mặt trái, đó là tín hiệu đầu tiên cho biết thêm ngày tháng đang được định dạng text. Ko kể căn lề vào ô tính, tất cả một vài điểm sáng khác có thể giúp các bạn phân biệt thân định dạng date và text trong Excel.


*

*

Ví dụ 1. Cách thay đổi date thành text trong vô số nhiều định dạng không giống nhau.

Vì thực chất định dạng date là số, hàm TEXT sẽ không gặp gỡ vấn đề gì vào việ chuyển đổi chúng sang chuỗi text. Phần nặng nề nhất là có thể xác định định hình hiển thị tương thích cho ngày văn bản.

Microsoft Excel hiểu các mã ngày tiếp theo đây.

Tháng:

m – số bộc lộ tháng không có số “0” đứng đầu, lấy ví dụ như 1-12 milimet – số thể hiện tháng có số “0” đứng đầu, ví dụ như 01-12 mmm – thể rút gọn của tháng, ví dụ như T1-T12 mmmm – thể khá đầy đủ của tháng, ví dụ như Tháng 1 – mon 12 mmmmm – mon được bộc lộ bằng chữ cái đầu tiên, lấy một ví dụ B (đại diện mang lại tháng Bảy hoặc tháng Ba)

Ngày:

d – số biểu thị ngày không có số “0” đứng trước dd – số biểu thị ngày có số “0” đứng trước ddd – thể rút gọn gàng của ngày vào tuần, ví dụ công nhân dddd – thể rút gọn của tháng trong tuần, ví dụ chủ Nhật

Năm:

yy – năm biểu thị dưới nhị chữ số, lấy ví dụ như 97 yyyy, năm thể hiện dưới bốn chữ số, lấy một ví dụ 1997

Để hiển thị chính xác định dạng ngày các bạn muốn, bạn cũng có thể tách những mã ngày bằng những kí từ bỏ phân bóc khác nhau như vệt gạch nối (-), dấu phẩy (,), vệt hai chấm (:). Sau đó là một vài ví dụ:

Ví dụ, nếu như khách hàng có cột ngày định dạng hình dạng Mỹ và bạn cần xuất chúng ra file .csv cho đối tác ở UK, bạn cũng có thể chuyển đổi format bằng:

=TEXT(A1,”mm/dd/yyyy”)

Một vài ba ví dụ cách làm và kết quả hiển thị được minh họa sau đây:

*

Ví dụ 2: Cách biến hóa thời gian thành dạng chuỗi

Nếu thời gian của công ty hiển thị cả ngày và giờ, bạn muốn chuyển chúng thành dạng chuỗi text thì bạn phải thêm mã thời gian vào tham số format_text trong hàm TEXT

Giờ:

h – giờ không tồn tại số “0” đứng trước, lấy ví dụ 0-23 hh – giờ có số “0” đứng trước, lấy ví dụ 00-23

Phút:

m – phút không có số “0” đứng trước, lấy ví dụ như 0-59 milimet – giờ bao gồm số “0” đứng trước, ví dụ như 00-59

Giây:

s – giây không có số “0” đứng trước, lấy ví dụ 0-59 ss – giây tất cả số “0” đứng trước, lấy một ví dụ 00-59

Thời điểm trong ngày:

AM/PM – hiển thành phố AM hoặc PM còn nếu như không thiết lập, định hình 24 giờ sẽ được mặc định.

Nếu chúng ta chú ý, mã được sử dụng cho tất cả tháng và phút, bạn cũng có thể thắc mắc làm nạm nào Microsoft Excel rất có thể phân biệt chúng. Nếu khách hàng đặt “m” ngay sau mã (giờ) tuyệt ngay trước mã (giây) Excel đang hiểu bạn muốn hiển thị phút hay tháng.

Hàm TEXT có thể bao gồm mã ngày và thời hạn trong tham số format_text, ví dụ:

=TEXT(A2,”dd/mm/yyyy hh:mm”)

Nếu chúng ta chỉ muốn chuyển đổi cách hiển thị thời gian trong ngày, bạn chỉ cần gõ vào mã thời khắc như sau:

=TEXT(A2,”h:mm AM/PM”)

Kết trái hiển thị như vào hình bên dưới đây:

*

Ví dụ 3. Cách thay đổi ngày bây giờ sang định hình text

Trong trường hợp bạn muốn chuyển thay đổi ngày bây giờ sang định dạng text, chúng ta có thể sử dụng hàm TEXT kết hợp với hàm TODAY, ví dụ:

=TEXT(TODAY(), “dd-mmm-yyyy”)

Ví dụ 4. Hàm TEXT thay đổi định dạng text thành date:

Mặc dù công dụng chính của hàm TEXT là thay đổi định dạng number thành text, nó vẫn đang còn thể chuyển đổi theo chiều ngược lại. Để triển khai điều này, bạn chỉ cần thêm vào hai dấu gạch nối (–) vào công thức TEXT.

Ví dụ, để chuyển đổi chuỗi cam kết tự trong ô A1 thành dạng date, thực hiện công thức =–TEXT(A1,”mm/dd/yy”), tiếp nối định dạng ô tính như bí quyết định dạng ngày.

*

Chuyển đổi ngày sang trọng văn bạn dạng bằng Text lớn Columns:

Như bạn đã thấy, hàm TEXT của Excel góp bạn thay đổi ngày thành văn bản. Nhưng nếu khách hàng không hay dùng hàm Excel, bạn có thể sẽ thích giải pháp này hơn.

Chú ý. Text lớn Columns wizard luôn chuyển đổi các ngày theo định dạng ngày tháng tắt, bất kể ngày tháng gốc được hiển thị ra làm sao trong bảng tính của bạn.

Nếu định hình ngày mang định chưa hẳn là điều các bạn muốn, bạn có thể chuyển sang giải pháp tiếp theo được cho phép bạn thay đổi ngày thành chuỗi văn bản theo ngẫu nhiên định dạng nào các bạn chọn.

Nếu bạn không thân mật định dạng khoác định, thực hiện các bước sau:

1. Trong bảng tính Excel của bạn, chọn tất cả các ngày mà bạn muốn thay biến thành văn bản.

2. Bên trên tab Data, tìm nhóm Data Tools và nhấp vào Text lớn Columns.

*
3. Tại bước đầu tiên tiên, chọn Delimited và lựa chọn Next
*
4. Ở cách 2, ko chọn bất kể mục nào, bấm Next
*
5. Cách cuối cùng, lựa chọn Text dưới Column data format cùng bấm Finish.Mẹo. Nếu chúng ta không muốn tác dụng là một chuỗi kí tự ghi đè lên trên ngày tháng gốc, hãy rõ ràng hóa địa chỉ Destination cho ô đầu của cột mới.
*
Dễ yêu cầu không nào? Hình tiếp sau đây mô tả hiệu quả – tháng ngày được đổi sang dạng chuỗi cam kết tự dưới dạng format ngày tháng ngắn được cài đặt trong Windows Regional Settings, trong trường vừa lòng này là “mm/dd/yyyy”: 
*

Đổi ngày tháng trong Excel qua chuỗi bởi phím bấm:

Một cách nhanh không cần hàm để gửi ngày tháng trong Excel qua dạng chuỗi kí trường đoản cú là sử dụng Notepad hoặc phần mềm chỉnh sửa văn bản khác. Rất khác Text to Columns, nó chất nhận được bạn biến đổi ngày mon trong Excel qua dạng văn phiên bản ở bất kể định dạng nào các bạn muốn.1. Vào trang tính Excel, định hình ngày tháng theo cách bạn muốn khi đổi nó sang dạng văn bản.2. Lựa chọn tất cả ngày tháng bạn có nhu cầu chuyển đổi với bấm Ctrl+C để coppy chúng.

Xem thêm:

*
3. Mở Notepad hoặc bất kể phần mềm chỉnh sửa văn bạn dạng nào khác, và dán đoạn vừa sao chép.4. Notepad sẽ tự động chuyển ngày tháng sang định dạng văn bản. Dìm Ctrl+A nhằm chọn tất cả các, và kế tiếp lại dấn Ctrl+C.5. Trở lại Microsoft Excel, lựa chọn cột bạn có nhu cầu chèn chuỗi văn bạn dạng và áp dụng định dạng Text mang đến nó. Để có tác dụng điều này, dấn Ctrl+1 để mở hộp thoại Format Cells và lựa chọn Text trong tab Number.
*

Ngoài ra để cải thiện hơn kỹ năng và kiến thức về Excel, các bạn cũng có thể tham gia khóa học EX101 – Excel tự cơ bản tới cải thiện dành cho tất cả những người đi làm của hệ thống Học Excel Online. Trong khóa học này các bạn sẽ được tìm hiểu những kiến thức và kỹ năng đầy đủ, có hệ thống về các hàm, các công cụ của Excel, bài toán ứng dụng các hàm, cách thức đó vào vào công việc. Bây chừ hệ thống có khá nhiều ưu đãi cho chính mình khi đăng ký khóa huấn luyện này. Thông tin chi tiết xem tại: