Đi kiếm tìm những cô gái "bí ẩn" trên tờ chi phí 2000 đồng

Cuộc sinh sống sinh hoạt thường nhật của họ không thời điểm nào thiếu hụt hình bóng của rất nhiều tờ tiền, nhất là do văn hóa truyền thống sử dụng tiền mặt của người nước ta thay bởi “ quẹt” thẻ như ở những nước phân phát triển.

Bạn đang xem: Bí mật về 4 cô gái trên tờ 2000

Một trong những tờ tiền vô cùng quen thuộc, nhất là với các bạn học sinh, sinh viên hay phải đi xe buýt, chúng ta có biết chính là tờ nào không ?

Không sai sẽ là tiền Việt Nam, mệnh giá 2000đ, được tạo năm 1988. Có chúng ta nào từng đặt nghi vấn: “Thế 3 cô bé đằng sau tờ tiền là ai ?”

*

Đã có một cuộc truy kiếm tìm hẳn hoi được tiến hành bởi 1 nhóm người dân có cùng nghi hoặc này.

Và dưới đấy là những gì họ tò mò được

Năm 1988, khi sản xuất tờ tiền 2 nghìn đồng, ngân hàng Nhà nước việt nam quyết định lấy toàn cảnh khu tiếp tế cùng 3 cô gái công nhân của phòng máy sợi Nam Định để in lên phương diện sau của tờ tiền. Không ít người chắc mẩm, đây đề xuất là hầu hết công dân điển hình với thành tích lao đụng rất sệt biệt có nhiều đóng góp mới vinh dự được ấn hình lên tờ tiền.

*

Bây giờ xí nghiệp sản xuất Sợi phái nam Định đang được thay tên thành Tổng công ty Cổ phần Dệt may phái nam Định. Trong đội hình nhân công sản mở ra tại của nhà máy, vẫn còn không hề ít người thuộc thế hệ công hiền hậu thập niên 70 của ráng kỷ trước.

*

Đến nay người công nhân trong xí nghiệp vẫn đang áp dụng mẫu quần áo bảo hộ lao cồn như họ sẽ mặc... Dẫu vậy 3 phụ nữ này là người công nhân nào thì không ai nhớ…

Riêng phó tổng giám đốc Phân xưởng dệt Bùi Văn Đặng thì cứ mãi xấu thần. Ông lật ngang, rồi lật ngửa tờ tiền và nói: "Tôi về xí nghiệp công tác với làm thống trị từ năm 1970. Bức ảnh được in vào tờ tiền chính là phân xưởng dệt C2. 3 người công nhân trong ảnh chính xác là người công nhân của chúng tôi.

Và sau cuối “Họa sỹ kiến thiết cũng không biết”

Theo tài liệu giữ giàng tại ngân hàng Nhà nước, Họa sỹ Phạm Văn Quế là bạn trực tiếp xây đắp mặt sau của tờ tiền 2 nghìn đồng. Ngày đó, ông Quế vẫn ở tuổi ngoại trừ 40 và công tác tại Tổ họa sỹ, Phòng kiến tạo mẫu (Cục xây cất tiền tệ cùng Kho quỹ, ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Tổ họa sỹ của ông bao gồm 7 người.

*

Bây giờ, họa sỹ Phạm Văn Quế đang nghỉ hưu, cơ mà ông vẫn còn minh mẫn lắm.Những người phân tích hỏi ông về ba cô nàng là bạn thật hay chỉ với trí tưởng tượng.

Họa sỹ Quế mang đến hay: "Tưởng tượng ra nhân vật làm thế nào được. Tôi phải bao gồm hình mẫu cụ thể mới kiến tạo được tờ tiền. Đó là 3 nhân vật bao gồm thực, không phải tưởng tượng tốt hư cấu gì cả. Đầu năm 1988, ngân hàng Nhà nước vn ra ra quyết định sẽ xây cất tờ chi phí mệnh giá 2.000 đồng.

Họa sỹ Quế cho hay: "Tưởng tượng ra nhân vật làm thế nào được. Tôi phải có hình mẫu ví dụ mới thi công được tờ tiền. Đó là 3 nhân vật bao gồm thực, chưa hẳn tưởng tượng giỏi hư cấu gì cả. Đầu năm 1988, bank Nhà nước nước ta ra đưa ra quyết định sẽ kiến thiết tờ chi phí mệnh giá 2.000 đồng.

"Vậy 3 thiếu nữ công nhân đó là ai và đang sống ở đâu?". Lag mình trước câu hỏi này, ông Quế bốn lự: "Việc thiết kế tiền phải bảo mật cao độ. Khi làm thủ tục xin 2 bức hình ảnh từ Thông tấn xóm Việt Nam, tôi chỉ khai báo một vì sao đại khái cho hợp lệ chứ chẳng thể đưa vì sao chính xác. Câu hỏi xin tên tác giả của 2 bức hình ảnh cũng như các nhân đồ dùng trong ảnh tôi cũng chẳng kịp làm".

Vậy là họa sỹ Phạm Văn Quế cũng lần chần 3 bạn công nhân được in hình lên tờ tiền 2 ngàn đồng cơ là ai. Tính chất bảo mật của quá trình thiết kế tiền đang không cho ông thao tác làm việc đó.

Sau khi với 2 bức hình ảnh về trình, hoạ sỹ Quế được chấp thuận dùng làm thiết kế lên phương diện sau của tờ tiền 2 ngàn đồng. Nhiệm vụ của ông là lồng ghép, vẽ lại 2 bức hình ảnh trên thành một. Bức hình new được vẽ ra phải có các chi tiết hài hoà bằng phẳng và ko phức tạp.

Ông Quế đã mất không ít tháng trời ngồi vẽ rồi ghép 2 bức hình ảnh lại cùng với nhau. Ông miệt mài vẽ đến độ nằm trong lòng từng chi tiết trong 2 bức ảnh, từng nét khía cạnh của 3 cô công nhân. Dẫu vậy họ là ai, thì ông đành chịu! Ông chỉ biết bọn họ là những người dân thợ dệt của phòng máy tua Nam Định.

Đến nay, tờ tiền 2.000 đồng đã desgin được 27năm. Tuy thế 3 chị em công nhân được vinh hạnh in hình lên đó vẫn là 1 bí ……………..ẩn.

Gần 30 năm trôi qua tính từ lúc ngày tờ 2 nghìn đồng được phân phát hành, các người thắc mắc 3 cô gái công nhân đang thao tác làm việc được vẽ ở khía cạnh sau tờ chi phí là ai?

*

Tới tại nhà máy vị trí 3 công nhân thiếu phụ từng làm việc

Bối cảnh được lựa chọn để in khía cạnh sau tờ chi phí là nhà máy sản xuất Sợi phái nam Định khi ngân hàng Nhà nước đưa ra quyết định phát hành tờ chi phí mệnh giá 2 ngàn đồng năm 1988. Trong đó, hình hình ảnh 3 nữ công nhân sẽ hăng say thao tác tạo được nhiều ấn tượng và điểm nhấn.

Để giải đáp thắc mắc về mọi nhân vật dụng trong tờ tiền 2 ngàn đồng là ai, phóng viên đã về lại nhà máy Sợi phái nam Định, nay thay tên thành Tổng doanh nghiệp Cổ phần Dệt may phái nam Định. Thật đáng mừng, tại đây vẫn còn tương đối nhiều công nhân từng làm việc từ thập niên 70 của nắm kỉ trước.

*

Khi được hỏi về những cô nàng trong tờ tiền, nhiều công nhân “lão làng” đinh ninh: “Đúng, đúng... Đây là 3 nhân công của phòng máy bọn chúng tôi”. Tuy thế họ không thể khẳng định được đúng mực tên, tuổi của nhân vật dụng chính. “Đến nay người công nhân trong xí nghiệp sản xuất vẫn đang sử dụng mẫu quần áo bảo lãnh lao cồn như họ vẫn mặc... Cơ mà 3 đàn bà này là người công nhân nào nhỉ? chú ý họ quen quá...", những người công nhân chuyền tay nhau bàn tán.

Tưởng rằng sau khi gặp mặt Phó chủ tịch Phân xưởng dệt Bùi Văn Đặng thì mẩu truyện sẽ được sáng tỏ, nhưng dường như nó càng rối cùng gây hiếu kỳ hơn: "Tôi về xí nghiệp sản xuất công tác cùng làm làm chủ từ năm 1970. Bức ảnh được in vào tờ tiền đó là phân xưởng dệt C2. 3 người công nhân trong ảnh chính xác là người công nhân của bọn chúng tôi. Tôi nhận được họ qua phục trang lao đụng - đặc điểm của công nhân dây chuyền sản xuất dệt... Cơ mà sao tôi không rõ 3 thanh nữ này là ai nhỉ?".

*

Sau nguyên một ngày đon đả dò hỏi tổng thể nhà máy, đồng minh Phó người đứng đầu lại call điện mang đến công nhân ngủ hưu, nhưng tất cả đều lắc đầu không ghi nhớ rõ.


Tìm hỏi họa sỹ thiết kế

Theo tài liệu giữ lại tại ngân hàng Nhà nước, họa sỹ Phạm Văn Quế là tín đồ trực tiếp xây dựng mặt sau của tờ tiền 2 ngàn đồng. Ngày đó, ông Quế vẫn ở tuổi kế bên 40 và công tác làm việc tại Tổ họa sỹ, Phòng xây dựng mẫu, Cục xây đắp tiền tệ cùng Kho quỹ, bank Nhà nước Việt Nam.

*

Hiện nay, họa sỹ Phạm Văn Quế đang nghỉ hưu. Lúc có ý kiến cho rằng 3 cô nàng trong bức hình hợp lí do họa sỹ tưởng tượng ra vẽ, ông Quế ngay chớp nhoáng giải thích: "Tưởng tượng ra nhân vật làm sao được. Tôi phải gồm hình mẫu ví dụ mới thiết kế được tờ tiền. Đó là 3 nhân vật có thực, không hẳn tưởng tượng giỏi hư cấu gì cả”.

Những tứ liệu để họa sỹ Quế vẽ được ông lựa chọn từ kho hình ảnh của TTXVN. Một bức chụp về dây chuyền sản xuất sản xuất sợi, bức ảnh còn lại là chụp về 3 thiếu nữ công nhân con trẻ đang thao tác làm việc trên dây chuyền. “Những bức hình ảnh được chọn lựa phải tất cả tiêu chí phù hợp với bối cảnh giang sơn lúc bấy giờ và cân xứng với mệnh giá chỉ tờ tiền chuẩn bị phát hành.", ông Quế mang lại biết.

*
Bản vẽ phác hoạ thảo ban sơ của tờ 2 ngàn đồng.

Khi được hỏi về 3 cô nàng trong tờ tiền là ai, tín đồ họa sỹ già lại áy náy: “Khi làm giấy tờ thủ tục xin 2 bức ảnh từ Thông tấn làng mạc Việt Nam, tôi chỉ khai báo một lý do đại khái mang lại hợp lệ chứ tất yêu đưa lý do chính xác. Bài toán xin tên tác giả của 2 bức hình ảnh cũng như những nhân thứ trong ảnh tôi cũng chẳng kịp làm". Thực tế tính chất bảo mật thông tin của quá trình thiết kế tiền đã không cho ông thao tác đó.

Xem thêm: Lyric " hạnh phúc ảo rap

Như vậy, sau sát 30 năm kể từ thời điểm tờ chi phí mệnh giá 2.000 đồng được phạt hành, những thắc mắc về 3 cô bé trong album vẫn là một trong bí ẩn. Nhưng tất cả một điều dĩ nhiên chắn, chúng ta là đông đảo công nhân tiêu biểu, hăng say thao tác làm việc trong ko khí phổ biến của cả nước thời kỳ ấy.

Theo VTC News

Nội dung liên quan: