Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (BGDĐT) ban hành bảng chữ cái tiếng việt có 29 chữ cái được sắp sếp theo thứ tự như sau: a, ă, â, b, c, d, đ, e, ê, g, h, i, k l, m, n, o, ô, ơ, p, q, r, s, t, u, ư, v, x, y. Trong đó bảng chữ cái tiếng việt còn được thể hiện ở các dạng như CHỮ IN HOA (kiểu viết chữ in lớn), CHỮ THƯỜNG (kiểu viết chữ nhỏ). Kết hợp với phân chia nguyên âm, phụ âm, dấu thanh và các loại từ ghép tạo nên hệ thống ngữ pháp phong phú đa dạng mà ông cha đã có câu: “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp việt nam“.

Bạn đang xem: Bảng chữ cái thường tiếng việt

*
Bảng chữ cái tiếng việt 29 chữ cái

Bảng chữ cái sắp sếp chuẩn theo Bộ GD&ĐT:

STTChữ viết thường
Chữ viết hoa
Tên chữ
Cách phát âm
1aAaa
2ăĂáá
3âÂ
4bBbờ
5cCcờ
6dDdờ
7đĐđêđờ
8eEee
9êÊêê
10gGgiêgiờ
11hHháthờ
12iIi/i ngắni
13kKcaca/cờ
14lLe-lờlờ
15mMem mờ/e-mờmờ
16nNem nờ/ e-nờnờ
17oOoo
18ôÔôô
19ơƠơơ
20pPpờ
21qQcu/quyquờ
22rRe-rờrờ
23sSét-xìsờ
24tTtờ
25uUuu
26ưƯưư
27vVvờ
28xXích xìxờ
29yYi/i dàii

Tầm quan trọng của bảng chữ cái tiếng Việt: 

Đối với trẻ nhỏ mới bắt đầu:

Việc có bảng chữ cái tiếng việt là bước cơ bản nhất cần phải có để giúp trẻ nhỏ có thể nắm bắt và học hiểu nhanh các chữ cái theo thứ tự. Trẻ cần làm quen với các chữ cái tiếng việt, bảng sẽ giúp trẻ nhớ nhanh hơn theo chữ Hoa và chữ thường. Bên cạnh đó việc thầy cô giáo, phụ huynhcũng có cái nhìn tổng thể dễ hiểu và dựa vào đó để có phương pháp dạy con bài bản trình tự cụ thể theo thứ tự: Chữ viết – chữ viết hoa – tên chữ – cách phát âm. Xin lưu ý: Việc làm quen với chữ viết thường trước rất quan trọng với việc phát triển kĩ năng đọc, viết của trẻ nhỏ sau này. Chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong các văn bản hay sách báo, vì vậy hãy cho con làm quen với chữ viết thường trước.

Đối với người nước ngoài muốn học tiếng Việt:

Về cơ bản, bảng chữ cái tiếng Việt khá giống với bảng chữ cái tiếng anh như lại đa dạng và phức tạp hơn rất nhiều hơn rất nhiều bởi sự kết hợp của các nguyên âm phụ âm 5 dấu, thanh nên khi đọc sẽ khó phát âm hơn, lưỡi sẽ phải uống nhiều hơn và tạo ra âm thanh khác nhau du dương như tiếng nhạc. Đó là lí do tại sao người nước ngoài hay nói người Việt nói chuyện như hát, âm điệu trầm bổng rất hay.Không những có sự kết hợp 5 dấu, thanh tiếng Việt còn được chia thành 4 âm: âm đầu, âm chính, âm đệm và âm cuối.Tuy nhiên, do nhu cầu của người học nên không cần phải quá rạch ròi trong việc chia nhiều đến như vậy làm khó người học.

Tìm hiểu về nguyên âm, phụ âm, Dấu thanh trong bảng chữ cái tiếng Việt:

– Nguyên âm trong bảng chữ cái tiêng Việt

Theo Bộ giáo dục và đạo tạo đưa ra, trong bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất hiện nay gồm 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư. Ngoài ra còn có ba nguyên âm đôi với rất nhiều cách viết cụ thể như là: ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ

*
Nguyên âm trong bảng chữ cái tiêng Việt

Những chú ý quan trọng mà người học cũng như người dạy ( thầy giáo, cha mẹ phụ huynh … ) cần phải nắm bắt được: 

a” và “ă” là hai nguyên âm. 2 nguyên âm này có cách đọc gần giồng nhau từ trên căn bản vị trí của lưỡi cho đến độ mở của miệng, khẩu hình phát âm.“ơ” và “â” cũng tương tự vậy cách đọc gần giống nhau nhưng khi đọc ơ thì dài, còn đối với âm â thì ngắn hơn“ă” và âm “â” không đứng một mình trong chữ viết Tiếng Việt.Tất cả các nguyên âm chỉ xuất hiện một mình trong các âm tiết và không lặp lại ở cùng một vị trí gần nhau trong chữ viết
Có một số trường hợp đi vay mượn như quần soóc, cái soong, kính coong … thế nhưng tiếng việt thuần chủng thì không có

– Phụ âm trong bảng chữ cái tiêng Việt

*
Phụ âm trong bảng chữ cái tiêng Việt

Phần lớn lớn các phụ âm, đều được ghi bằng một chữ cái duy nhất trong bảng chữ cái tiếng việt (b, t, v, s, x, r) và có chín phụ âm được viết bằng hai chữ cái đơn ghép lại cụ thể như:

Ph: có trong các từ như – phở, phim, phấp phới.Th: có trong các từ như – thướt tha, thê thảm.Tr: có trong các từ như – tre, trúc, trước, trên.Gi: có trong các từ như – gia giáo, giảng giải,Ch: có trong các từ như – cha, chú, che chở.Nh: có trong các từ như – nhỏ nhắn, nhẹ nhàng.Ng: có trong các từ như – ngây ngất, ngan ngát.Kh: có trong các từ như – không khí, khập khiễng.Gh: có trong các từ như – ghế, ghi, ghé, ghẹ.Ngh là phụ âm duy nhất được ghép lại với 3 kí tự

Có ba phụ âm được ghép lại bằng nhiều chữ cái khác nhau cụ thể là:

– Phụ âm /k/ được ghi bằng:

K khi đứng trước i/y, iê, ê, e (VD: kí/ký, kiêng, kệ, …);Q khi đứng trước bán nguyên âm u (VD: qua, quốc, que…)C khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: cá, cơm, cốc,…)

– Phụ âm /g/ được ghi bằng:

Gh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (VD: ghi, ghiền, ghê,…)G khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: gỗ, ga,…)

– Phụ âm /ng/ được ghi bằng:

Ngh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (VD: nghi, nghệ, nghe…)Ng khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: ngư, ngả, ngón…)

– Dấu thanh trong bảng chữ cái tiếng Việt

Trong bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay có 5 dấu thanh: Dấu sắc (´), dấu huyền (`), dấu hỏi (ˀ), dấu ngã (~), dấu nặng (.)

– Quy tắc đặt dấu thanh trong tiếng Việt

Nếu trong từ có một nguyên âm thì đặt dấu ở nguyên âm (Ví dụ: u, ngủ, nhú,…)Nếu nguyên âm đôi thì đánh vào nguyên âm đầu tiên (Ví dụ: ua, của,…) Lưu ý một số từ như “quả” hay “già” thì “qu” và “gi” là phụ âm đôi kết hơn nguyên âm “a”Nếu nguyên âm 3 hoặc nguyên âm đôi cộng với 1 phụ âm thì dấu sẽ đánh vào nguyên âm thứ 2 (Ví dụ: khuỷu thì dấu sẽ nằm ở nguyên âm thứ 2)Nếu là nguyên âm “ê” và “ơ” được ưu tiên khi thêm dấu (Ví dụ: “thuở” theo nguyên tắc dấu sẽ ở “u” nhưng do có chữ “ơ” nên đặt tại “ơ”)
*
Dấu thanh trong bảng chữ cái tiếng việt

– Một số âm vị và cách phát âm như sau:

STTÂm Vị Tên Gọi Phát Âm
1CH, ch ChờChờ
2GH, ghGờ képGờ
3KH, khKhờKhờ
4NGH, nghNgờ képNgờ
5NH, nh NhờNhờ
6PH, phPhờPhờ
7TH, th ThờThờ
8TR, trTrờTrờ
9iê, yê, yaiaia
10uô, uauaua
11ươ, ưaươươ

Phương pháp dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả:

Trước tiên, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh: Đừng đặt những kì vọng hay mong muốn quá cao của mình để rồi tạo áp lực cho con nhỏ trong khi bé mới bắt đầu. Hãy luôn tạo 1 không khí thoải mái nhằm giúp con có tinh thần hứng khở mong muốn được học. Hãy dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản chỉ cần để bé đọc một cách tự nhiên theo sự hiểu biết của trẻ, sau đó chúng ta sẽ điều chỉnh từ từ.

Với phương pháp này giúp bé có hứng thú trong quá trình học chữ, tự tin luyện đọc, luyện viết. Và khi bé phát âm sai, chúng ta dễ dàng chỉnh sửa giúp khả năng phát âm của trẻ hoàn thiện hơn.

Trái lại, nếu ba mẹ quá lỏng lẻo trong việc dạy bé học tiếng Việt, trẻ sẽ không sợ, gây mất tập trung và khó có thể học nhanh bảng chữ cái.

Học chữ thường trước, chữ viết hoa sau:

Luôn dạy con chữ cái viết thường trước rồi hãy dạy những chữ cái viêt hoa sau đó là lời khuyên của các chuyên gia ngành giáo dục. Bằng việc dạy chữ thường trước sẽ giúp bé rèn luyện được kĩ năng đọc tốt nhất, nhớ lâu hơn, phản ứng nhanh hơn.

Đây là phương pháp phổ biến và được áp dụng nhiều nhất bởi các giáo viên tiểu học ở các nhà trường. Với cách này các mẹ hãy cố gắng kiên trì hướng dẫn chỉ dạy trẻ viết đúng, chỉnh sửa những chữ sai và quan tâm trẻ nhiều hơn.

Gắn chữ cái với những hình ảnh có liên quan quen thuộc: 

*
Bảng chữ cái kèm các hình ảnh

Sẽ rất nhanh tạo ra sự nhàn chán cho trẻ nhỏ nếu chỉ áp dụng phương pháp bảng chữ cái tiếng việt thông thường. Hơn nữa với sự phát triển không ngừng hiện nay các phụ huynh có thể dễ dàng tìm mua nhiều loại sách bảng chữ cái tượng hình ở các nhà sách cũng như các trang thương mại điện tử. Với biện pháp này còn giúp trẻ nhớ nhanh và lâu nhờ sự liên tưởng hình ảnh, kích thích thị giác và khả năng ghi nhớ của bé.

Nếu ba mẹ có nhiều thời gian cho con có thể tự mình nghĩ và trang trí những bảng chữ cái bằng chính suy nghĩ của mình vì chính bạn là người hiểu con nhất, hiểu sở thích và mong muốn của con mình sẽ tạo ra được những bảng chữ cái đột phá.

Dành thời gian đọc sách, kể chuyện cho bé nghe:

Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe là 1 cách tuyệt vời để tạo gắn kết giữa bé và bố mẹ, không những thể còn cung cấp những kiến thức bổ ích phù hợp với lứa tuổi và dạy con thông qua các con chữ trong truyện.

Bố mẹ cần xây dựng một thói quen kể chuyện, đọc sách cho con nghe trước khi ngủ. Việc đọc sách, kể truyện còn giúp con có trí tưởng tượng phong phú và thông minh hơn. Và nhớ là bạn nên chọn những cuốn sách, truyện phù hợp với lứa tuổi của bé.

Đây là khoảng thời gian mà bé sẽ học nhiều thứ, hãy tạo hứng thú và niềm đam mê cho trẻ. Một vài lời động viên, khuyến khích trẻ tập đọc để có thể tự hiểu các câu chuyện mà bản thân yêu thích mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ.

*
Tạo thói quen kể chuyện cho bé nghe

Rèn luyện cho bé thói quen ham học từ nhỏ:

Cách tốt nhất để con có thể học nhanh hơn thì ba mẹ nên tạo cho bé một thói quen ham học từ nhỏ, dạy con tính kiên trì, chịu khó, tập trung. Luôn động viên để tạo cho con một tâm lý hứng thú khi học và tất nhiên sẽ có những món quà khích lệ con. Ví dụ như cho con chơi những trờ chơi xếp chữ cái, trang trí bảng chữ cái tiếng Việt, tạo một góc học tập mà bé thích,…

Dạy cho bé học từ những bài hát thiếu nhi:

Không phải tự dưng trên các trang mạng như Youtobe, Facebook lại phổ biến những bài hát thiếu nhi. Phụ huynh có thể áp dụng điều đó vào phương pháp dạy con. Những bài hát mà con thích rồi từ đó dạy con bằng các từ trong bài hát đó. Những ca từ, nhịp điệu sẽ dễ dàng đi vào nhận thức và giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không phải bài hát nào cũng tốt, hãy luôn quan sát và cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi phù hợp với độ tuổi của con.

*
Dạy cho bé học từ những bài hát

Hướng dẫn con học ở mọi lúc mọi nơi:

Học đi đôi với hành” Vì vậy bằng cách học và thực hàng ở mọi lúc mọi nơi sẽ giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu hơn. Ba mẹ biết cách vận dụng khéo léo việc học trong cuộc sống của con. Tuy nhiên hãy thật khéo léo và vận dụng ở mức độ vừa phải vì nếu quá lạm dụng sẽ khiến trẻ áp lực hơn và phần nào đánh mất đi khoảng thời gian vui chơi của bé.

Tìm kiếm những video dạy bé trên Youtobe:

Bằng việc ba mẹ thường xuyên trau dồi thêm kiến thức để dạy con là điều hết sức tuyệt vời, tuy nhiên nếu trong trường hợp bạn bận hoặc có những lý do nào khác, bạn hoàn toàn có thể tìm những video để hướng dẫn cho bé học. Dưới đây là 1 video tham khảo. Hoặc bạn có thể lên Youtobe tìm kiếm những từ khóa như sau :

Bảng chữ cáiBảng chữ cái tiếng việt29 chữ cái tiếng việtĐọc bảng chữ cái tiếng việtBảng chữ cái tiếng việt 2022Mẫu bảng chữ cái tiếng việtDạy bé học bảng chữ cái tiếng việt

Danh sách một số bảng chữ cái tiếng việc được ưa chuộng nhiều nhất:

*
Mẫu bảng chữ cái tiếng việt đẹp
*
Bảng chữ cái tiếng việt mẫu 2

Kết Luận:

Trên đây là bài viết chi tiết về Bảng chữ cái tiếng Việt và một số phương pháp dạy con hiệu quả và tốt nhất cho con. Tuy nhiên tùy thuộc vào tính cách và độ nhanh nhẹn của bé mà ba mẹ nên cân đối tìm ra những giải pháp tối ưu và tốt cho bé.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD & ĐT), bảng chữ cái Tiếng Việt gồm 29 chữ và được thể hiện dưới 2 dạng chữ in hoa và chữ thường. Trong bài viết này, tmec.edu.vn sẽ dạy bé học 29 chữ cái tiếng Việt đó và cách phát âm chuẩn để bé có hành trang tốt trên chặng đường học hành sau này.


*

Dưới đây là bảng chữ cái tiếng Việt cho bé được sắp xếp theo tiêu chuẩn của Bộ GD và ĐT và kèm cách phát âm chuẩn nhất. Ba mẹ hãy lưu ý để dạy con học đúng nhé.


STT

Chữ viết thường

Chữ viết hoa

Tên chữ

Cách phát âm

1

a

A

a

a

2

ă

Ă

á

á

3

â

Â

4

b

B

bờ

5

c

C

cờ

6

d

D

dờ

7

đ

Đ

đê

đờ

8

e

E

e

e

9

ê

Ê

ê

ê

10

g

G

giê

giờ

11

h

H

hát

hờ

12

i

I

i/i ngắn

i

13

k

K

ca

ca/cờ

14

l

L

e-lờ

lờ

15

m

M

em mờ/e-mờ

mờ

16

n

N

em nờ/ e-nờ

nờ

17

o

O

o

o

18

ô

Ô

ô

ô

19

ơ

Ơ

ơ

ơ

20

p

P

pờ

21

q

Q

cu/quy

quờ

22

r

R

e-rờ

rờ

23

s

S

ét-xì

sờ

24

t

T

tờ

25

u

U

u

u

26

ư

Ư

ư

ư

27

v

V

vờ

28

x

X

ích xì

xờ

29

y

Y

i/i dài

i


Ngoài 29 chữ cái tiếng Việt, hiện nay Bộ Giáo dục cũng đang xem xét các ý kiến đề xuất bổ sung thêm 4 chữ trong bảng chữ cái tiếng Anh gồm f, w, j, z. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang nhận được những ý kiến trái chiều, chưa đưa ra quyết định thống nhất được.

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt: Học về nguyên âm, phụ âm và dấu thanh

Sau khi dạy bé học 29 chữ cái tiếng Việt, thầy cô và ba mẹ cần giúp bé nắm rõ các quy tắc về nguyên âm, phụ âm và cách đặt dấu thanh.

Tìm hiểu về nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt

Sau khi dạy bé học 29 chữ cái tiếng Việt, ba mẹ hãy giúp bé nhận biết các nguyên âm. Trong bảng chữ cái tiếng Việt gồm có 12 nguyên âm đơn và 3 nguyên âm đôi. Trong đó:

Nguyên âm đơn gồm: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư, y.

Nguyên âm đôi: ua - uô, ia – yê – iê, ưa - ươ.

Khi học đọc các nguyên âm cụ thể, thầy cô và ba mẹ cần lưu ý cho các bé những điều sau:

Hai nguyên âm “a” và “á” có cách đọc gần giống nhau, ơ và â cũng tương tự.

Hai âm “ă” và âm “â” không đứng một mình trong chữ viết Tiếng Việt.

Tìm hiểu về phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt

Khi dạy tiếng Việt cho bé, việc phân biệt đâu là các phụ âm là điều rất quan trọng. Trong bảng chữ cái tiếng Việt, hầu hết các phụ âm đều được viết bằng một chữ cái duy nhất như: b, t, v, s, x, r,… Bên cạnh đó còn có 9 phụ âm được viết bằng hai chữ cái đơn ghép lại với nhau, cụ thể như:

Ph: có trong các từ như: phở, phim, phăng, phấp phới,..

Th: có trong các từ như: thướt tha, thê thảm,...

Tr: có trong các từ như: tre, trúc, trèo, trước, trên.

Gi: có trong các từ như: gia giáo, giảng giải, gió,...

Ch: có trong các từ như: cha, chú, che chở, chó, chun, chuồn chuồn,...

Nh: có trong các từ như: nhỏ nhắn, nhẹ nhàng, nhà, nhanh nhẹn,...

Ng: có trong các từ như: ngây ngất, ngan ngát, ngun ngút,...

Kh: có trong các từ như: không khí, khập khiễng, khế, khiêng,...

Gh: có trong các từ như: ghế, ghi, ghé, ghẹ,...

*

Trong chữ cái tiếng Việt có duy nhất một phụ âm được ghép lại bởi 3 chữ cái, đó là chữ “Ngh”, được dùng trong một số từ như: nghề nghiệp, nghe, nghi ngờ,...

Ngoài ra còn có 3 phụ âm được ghép lại bằng nhiều chữ cái khác nhau. Trong đó gồm:

Phụ âm /k/ được ghi bằng:

K khi đứng trước i/y, iê, ê, e (Ví dụ: kí/ký, kiêng, kệ, ...)

Q khi đứng trước bán nguyên âm u (Ví dụ: qua, quốc, que...)

C khi đứng trước các nguyên âm còn lại (Ví dụ: cá, cơm, cốc,…)

Phụ âm /g/ được ghi bằng:

Gh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (Ví dụ: ghi, ghiền, ghê,...)

G khi đứng trước các nguyên âm còn lại (Ví dụ: gỗ, ga,...)

- Phụ âm /ng/ được ghi bằng:

Ngh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (Ví dụ: nghi, nghe, nghệ,...)

Ng khi đứng trước các nguyên âm còn lại (Ví dụ: ngư, ngả, ngon, ngón,...)

Dấu thanh trong bảng chữ cái tiếng Việt

Có tất cả 5 dấu thanh được sử dụng trong bảng chữ cái tiếng Việt:

Dấu huyền ( ` )

Dấu sắc ( ´ )

Dấu hỏi ( ˀ )

Dấu ngã ( ~ )

Dấu nặng ( . )

*

Quy tắc đặt dấu thanh trong tiếng Việt như sau:

Nếu trong từ có một nguyên âm thì dấu được đặt ở nguyên âm. Ví dụ: u, ngủ, nhú,…

Nếu nguyên âm đôi thì dấu được đánh vào nguyên âm đầu tiên. Ví dụ: ua, của,… Một số từ như “quả” hay “già” thì “qu” và “gi” là phụ âm đôi kết hợp nguyên âm “a”.

Nếu nguyên âm 3 hoặc nguyên âm đôi đi cùng với 1 phụ âm thì đánh dấu vào nguyên âm thứ 2. Ví dụ từ khuỷu dấu sẽ nằm ở nguyên âm thứ 2.

Nếu nguyên âm là “ê” và “ơ” được ưu tiên khi thêm dấu. Ví dụ từ“thuở”, theo nguyên tắc dấu sẽ ở “u” nhưng do có chữ “ơ” nên đặt tại “ơ”.

Một số âm vị và cách phát âm

Ngoài nguyên âm, phụ âm, khi dạy chữ cái tiếng Việt cho bé ba mẹ còn cần lưu ý đến một số âm vị và cách phát âm. Dưới đây là bảng dạy tiếng Việt cho bé về các âm vị và cách phát âm cụ thể như sau:


STT

Âm Vị

Tên Gọi

Phát Âm

1

CH, ch

Chờ

Chờ

2

GH, gh

Gờ kép

Gờ

3

KH, kh

Khờ

Khờ

4

NGH, ngh

Ngờ kép

Ngờ

5

NH, nh

Nhờ

Nhờ

6

PH, ph

Phờ

Phờ

7

TH, th

Thờ

Thờ

8

TR, tr

Trờ

Trờ

9

iê, yê, ya

ia

ia

10

uô, ua

ua

ua

11

ươ, ưa

ươ

ươ


Giáo dục cảm xúc cho trẻ mần non


Tập viết chữ cho bé lớp lá đơn giản hơn nhờ biết đến tuyệt chiêu này!


Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ tập viết với những bí quyết đơn giản nhất


Phương pháp dạy chữ cái tiếng Việt cho bé đơn giản, hiệu quả

Để dạy bé học 29 chữ cái tiếng Việt hiệu quả và dễ dàng, ba mẹ hãy lưu lại những “bí kíp” như sau:

Rèn luyện thói quen ham học từ nhỏ cho bé

Bất cứ thói quen nào cũng được hình thành trong trong một thời gian dài. Để con học tốt, ba mẹ hãy tập cho bé thói quen ham học, chịu khó, kiên trì và tập trung ngay từ khi còn nhỏ.

*

Ba mẹ nên tạo động lực cho con bằng cách khích lệ tinh thần, phần thưởng hoặc lồng ghép phương thức học và chơi để bé cảm thấy hứng thú hơn. Khi đã vào nề nếp, bé sẽ tự giác học và mức độ tiếp thu kiến thức cũng hiệu quả hơn mà ba mẹ không cần phải thúc giục, ép buộc con học chữ cái tiếng Việt.

Dạy chữ cái tiếng Việt cho bé thông qua hình ảnh

Việc học theo phương pháp truyền thống chỉ tập trung vào các con chữ sẽ khiến bé nhanh cảm thấy nhàm chán. Để dạy chữ cái tiếng Việt cho bé tiếp thu một cách đơn giản và hiệu quả, ba mẹ có thể kết hợp cho bé quan sát các hình ảnh liên quan đến chữ cái đó. Từ đó giúp kích thích thị giác và khả năng ghi nhớ thông qua hình ảnh của bé.

Các hình ảnh để học có thể là đồ vật, con vật,...trong nhà, hình ảnh trên sách, flashcard, hoặc nếu có thời gian, ba mẹ hãy tự tay thiết kế để làm giáo cụ cho con học. Quá trình tự tay làm vật dụng học tập cho con không chỉ giúp bé học tốt hơn mà đây còn là cách gắn kết tình cảm gia đình rất hiệu quả.

Ba mẹ đọc sách, kể chuyện cho bé nghe

Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe là một trong những cách dạy tiếng việt cho bé hiệu quả mà ba mẹ nên áp dụng. Việc này có tác dụng giúp kích thích trí tưởng tượng cho trẻ nên việc ghi nhớ các chữ cái thông qua truyện cũng dễ dàng hơn. Khi nghe truyện, trẻ còn học được thêm nhiều kiến thức bổ ích, ý nghĩa khác. Đồng thời, đọc sách cũng là cách tuyệt vời tạo sự gắn kết tình cảm giữa ba mẹ và con cái.

*

Vì thế, ba mẹ nên tập thói quen nghe kể chuyện, đọc sách trước khi ngủ cho con. Và hơn hết, lựa chọn truyện phù hợp với lứa tuổi là điều cực kỳ quan trọng để nuôi dưỡng trí tuệ, cảm xúc và tâm hồn cho trẻ.

Dạy cho bé học từ những bài hát thiếu nhi

Dạy bé học 29 chữ cái thông qua các bài hát thiếu nhi trên youtube hiện nay được các ba mẹ áp dụng rất phổ biến. Với nhịp điệu ca từ vui nhộn, trẻ sẽ hứng thú hát theo giúp cho các con chữ có thể đi vào trí nhớ của bé một cách dễ dàng.

*

Học chữ thường trước, chữ viết hoa sau

Các chuyên gia ngành giáo dục khuyến cáo rằng, khi dạy bé học chữ cái tiếng Việt thì nên dạy trẻ học chữ viết thường trước rồi mới học chữ viết hoa. Điều này giúp bé có khả năng đọc chữ tốt hơn, ghi nhớ lâu và phản ứng nhanh. Vì vậy, phương pháp dạy này cũng được các giáo viên tiểu học áp dụng phổ biến tại các trường.

Kết hợp “học đi đôi với hành”

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy “Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Đúng vậy! Việc dạy tiếng Việt cho bé muốn đạt hiệu quả nhanh cần có sự kết hợp giữa “học” và hành”. Ba mẹ nên biết cách vận dụng khéo léo việc học với thực hành thông qua các động vui chơi hàng ngày.

*

Đặc biệt, cách “hành” hiệu quả nhất là phụ huynh hãy dạy con “vừa đọc chữ vừa viết” sẽ giúp trí não của trẻ nhớ lâu hơn, học thuộc bảng chữ cái nhanh hơn. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi ba mẹ cần kiên nhẫn và dành nhiều thời gian hơn để dạy bé học chữ cái tiếng Việt.

Không ép bé luôn phải phát âm chuẩn

Khi mới dạy bé học chữ cái tiếng Việt, ba mẹ không nên đặt nặng vấn đề thành tích, ép buộc con phải nhớ nhanh và phát âm đúng. Việc đó có thể phản tác dụng, khiến bé cảm thấy bị áp lực và chán học. Thay vào đó, ba mẹ nên từ từ điều chỉnh các lỗi sai phát âm, lỗi viết của con, cố gắng khích lệ tạo động lực cho con học sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Dùng ứng dụng dạy tiếng Việt cho bé

Cuối cùng, lựa chọn một ứng dụng tốt để dạy bé học 29 chữ cái tiếng Việt và cách đọc, cách phát âm cũng là phương pháp hiệu quả đang được nhiều phụ huynh áp dụng. Cách này không chỉ giúp bé ghi nhớ mặt chữ, phát âm chuẩn mà còn kích thích sự hứng thú học của bé.

Trong số vô vàn app dạy tiếng Việt cho bé thì Vtmec.edu.vn là ứng dụng được nhiều chuyên gia khuyên ba mẹ nên cho con học nhất bởi những lý do sau:

Chương trình học vần theo sách giáo khoa mới giúp trẻ đánh vần và phát âm tròn trịa, đặt câu chuẩn ngữ pháp, không bị nói ngọng hoặc ảnh hưởng bởi ngôn ngữ địa phương, viết đúng chính tả.

Con học có khả năng đọc trôi chảy nhờ hơn 700 truyện tranh tương tác, hơn 300 sách nói.

Khả năng Đọc – Hiểu vượt trội với hơn 1500 câu hỏi tương tác sau truyện.

Nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) và xây dựng nhân cách, đạo đức của trẻ nhờ hơn 1000 truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc.

*

Nhờ những ưu điểm vượt trội đó mà Vtmec.edu.vn đã nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế. Điển hình như:

Giải Nhất Sáng kiến Toàn cầu

Giải Nhất Nhân tài Đất việt 2016

Giải Vàng ASEAN ICT Awards

Giải Nhất Doanh Nhân châu Á (AEA) tại Nhật Bản

Bằng Khen Thủ tướng Chính Phủ

Để giúp bé học chữ cái tiếng Việt nhanh chóng và hiệu quả, ba mẹ có thể tham khảo chi tiết hơn về sản phẩm Vtmec.edu.vn TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

Như vậy, bài viết này đã giúp ba mẹ nắm rõ các kiến thức quan trọng và một số phương pháp dạy bé học 29 chữ cái tiếng Việt hiệu quả. Hy vọng ba mẹ sẽ áp dụng dạy con đúng cách, giúp các con tiếp thu kiến thức được tốt hơn. Từ đó tạo nền tảng vững chắc hỗ trợ cho suốt quá trình học của con sau này.